Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP. Vũng Tàu đối thoại với các hộ dân có đất thu hồi tại 2 dự án trường học

Ngày 1/11, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu chủ trì cuộc đối thoại với các hộ dân trước khi thực hiện biện pháp hành chính thu hồi đất thực hiện dự án: Trường MN phường 10 và Trường TH phường 10, TP. Vũng Tàu.

Ông Lê Văn Thành, đại diện pháp lý cho 7 hộ dân trong gia đình ông Đào Kim Tinh, trú ở số 49B Dương Văn Nga, phường Rạch Dừa phát biểu tại buổi đối thoại.

Đại diện 8/11 hộ dân có đất thu hồi (khoảng 3.000m2) đã tham dự. Đây là buổi tiếp dân cuối cùng trước khi thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Tại cuộc đối thoại, ông Lê Văn Thành, đại diện pháp lý cho 7 hộ dân trong gia đình ông Đào Kim Tinh, trú ở số 49B Dương Văn Nga, phường Rạch Dừa cho rằng, các cơ quan chức năng cần xem xét lại nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất bồi thường cho các hộ dân tại dự án, bởi trên thực tế giá bồi thường hiện nay thấp nhiều so với giá thị trường. Ngoài ra, ông Thành cũng đề nghị trước khi thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất, các cơ quan chức năng cần làm rõ những yếu tố có lợi cho người dân để tránh khiếu kiện kéo dài. Giá đất ở mới và giá đất bồi thường cần phải tương xứng để người có đất bị thu hồi đảm bảo tài chính về nơi ở mới. Không những vậy do quy định đất nông nghiệp thì không được phép xây dựng nhà nên con của ông Tinh phải ra ngoài thuê phòng trọ để ở. Trong khi đó, khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất của gia đình ông chỉ giao 1 suất đất ở mới. Vì lý do này mà 7 hộ gia đình của ông Đào Kim Tinh chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Đại diện UBND phường 10 phát biểu tại buổi đối thoại.

Đại diện Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Vũng Tàu phát biểu tại buổi đối thoại.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện UBND phường 10 cho biết, gia đình ông Đào Kim Tinh đông con, lại có cuộc sống khó khăn, bản thân gia đình chấp hành tốt pháp luật. Tuy nhiên, khi thu hồi đất và bố trí tái định cư thì gia đình này chỉ được giao 1 suất đất ở mới. Do đó, UBND phường 10 đề nghị UBND TP. Vũng Tàu xem xét giao thêm suất đất ở mới cho gia đình ông Đào Kim Tinh. Được biết, theo quy định pháp luật, gia đình ông Tinh không thuộc đối tượng giao đất tái định cư mà chỉ xem xét giao đất ở mới và chỉ được 1 suất vì chỉ có 1 hộ có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đang sinh sống trên khu đất bị thu hồi giải tỏa.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu trao đổi với đại diện hộ ông Đinh Thiên Lý.

Sau khi nghe ý kiến các phòng, ban đối với trường hợp liên quan đến hộ ông Đào Kim Tinh, ông Hoàng Vũ Thảnh đã phân tích hồ sơ pháp lý và chia sẻ khó khăn với người dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, giá đất thực hiện đúng phương pháp và nguyên tắc tính giá đất theo giá đất đã được UBND tỉnh ban hành. Về việc gia đình có đơn xin giao thêm đất ở mới, giao UBND phường 10 phối hợp với UBND phường Rạch Dừa và các phòng, ban chức năng xem xét các yếu tố, đề xuất giao thêm suất ở mới, mua nhà ở xã hội cho hộ gia đình ông Đào Kim Tinh để giảm bớt khó khăn cho người dân. Nếu sau ngày 5/11, gia đình ông Tinh không ký biên bản bàn giao mặt bằng thì sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định vào ngày 14/11/2019.

Riêng trường hợp hộ ông Đinh Thiên Lý đã đồng ý ký biên bản bàn giao mặt bằng, ông Hoàng Vũ Thảnh đề nghị các phòng, ban chức năng thực hiện khảo sát lại giá đất ở vị trí mới để bồi thường cho người dân.

Tin, ảnh: THÀNH HUY

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/phap-luat/201911/tp-vung-tau-doi-thoai-voi-cac-ho-dan-co-dat-thu-hoi-tai-2-du-an-truong-hoc-879633/