Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPBank được Moody's đánh giá cao

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody's) vừa công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1, triển vọng tích cực cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán: TPB).

TPBank được Moody’s đánh giá cao. Ảnh: TPB

TPBank được Moody’s đánh giá cao. Ảnh: TPB

Cụ thể, Moody’s giữ nguyên xếp hạng rủi ro đối tác của TPBank ở mức Ba3 – mức cao nhất trong bảng xếp hạng của đơn vị này với hệ thống ngân hàng tại Việt Nam; xếp hạng tín dụng cơ sở, tiền gửi dài hạn và nhà phát hành dài hạn ở mức B1.

Đây là mức xếp hạng cao của Moody’s và chỉ có 5 ngân hàng TMCP tại Việt Nam đạt được trong kỳ đánh giá năm nay.

Theo Moody’s, mức xếp hạng tín nhiệm tích cực này phản ánh sự cải thiện bền vững về vị thế vốn của TPBank với chất lượng tài sản và khả năng sinh lời ổn định. Hãng xếp hạng cũng có những đánh giá tích cực về chất lượng tín dụng của ngân hàng như chất lượng tài sản mạnh mẽ và bảo hiểm tổn thất khoản vay phù hợp, mức độ thanh khoản cao cũng như kỳ vọng chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ cải thiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Moody’s kỳ vọng biên lợi nhuận (NIM) sẽ cải thiện dần khi ngân hàng tái cho vay với lãi suất cao hơn và thoát khỏi các khoản vay được tái cơ cấu, phù hợp với sự phục hồi kinh tế của Việt Nam và khả năng sinh lời của TPBank sẽ cải thiện trong khoảng 12-18 tháng tới.

Bên cạnh đó, Moody’s cũng kỳ vọng TPBank sẽ tiếp tục tập trung vào mảng cho vay bán lẻ bằng cách khai thác thị trường đại chúng, bên cạnh thị trường khách hàng trẻ mà ngân hàng này vẫn đang tập trung hướng tới.

Kết thúc nửa đầu năm, tổng tài sản của TPBank đạt hơn 310 nghìn tỷ đồng, hoàn thành gần 89% kế hoạch mục tiêu. Lợi nhuận lũy kế đến hết 30/6/2022 đạt 3.788 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Chất lượng tài sản duy trì ổn định với tỷ lệ nợ xấu 0,85% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu 162% cuối quý II. TPBank cũng tiếp tục xử lý mạnh tay các khoản nợ xấu với 1.095 tỷ đồng. Với kết quả trên, TPBank nằm trong top 5 ngân hàng có chất lượng tài sản tốt với tỷ lệ nợ xấu thấp nhất và top 6 tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất.

TPBank hiện đã hoàn toàn tuân thủ chuẩn mực Basel III, cao hơn một bậc so với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. TPBank cũng là ngân hàng đi đầu trong việc triển khai áp dụng lập và trình bày báo cáo tài chính theo Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS9.

VnDirect dự báo TPBank vẫn sẽ duy trì nền tảng cơ bản vững chắc với tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh lời tốt trong ba năm tới (ROE từ 20-21% giai đoạn 2022-2024); và P/B dự phóng 2022 của ngân hàng hiện đang là 1,4 lần.

Giá cổ phiếu TPB tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 31/8 ở mức 38.750 đồng/cổ phiếu./.

Phương Mai/BNEWS/TTXVN