(TBKTSG Online) - Từ nay đến hết năm 2015, ngành chăn nuôi TPHCM sẽ có 6 triệu đô la Mỹ để đầu tư nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh từ khâu sản xuất cho đến đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Ngọc Hùng

Theo Sở NN&PTNN TPHCM, thời gian tới những hộ chăn nuôi từ 20 con heo trở lên sẽ được hỗ trợ thực hành chăn nuôi tốt (GAHP) - Ảnh: TL.

>>> Doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài khó thao túng thị trường

>>> Ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều cơ hội phát triển

Trong tổng số tiền trên, 5 triệu đô la Mỹ là vốn vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế của Ngân hàng Thế giới (IDA), còn lại là từ ngân sách TPHCM. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap), do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM tổ chức ngày 17-11.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, số tiền 5 triệu đô la vay từ IDA là do Chính phủ vay và TPHCM không phải hoàn trả khi dự án kết thúc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; giúp người chăn nuôi áp dụng thực hành chăn nuôi tốt; giảm ô nhiễm môi trường từ các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ bằng việc tài trợ xây dựng hầm khí biogas; hỗ trợ tiểu thương tại các chợ bán lẻ bàn, tủ và những vật dụng bán thịt khác tại 40 chợ trên địa bàn thành phố; đầu tư xây dựng 4 nhà máy, cơ sở phân bón compost xử lý chất thải chăn nuôi tại Củ Chi.

Ngoài ra, một phần lớn số tiền của dự án sẽ dùng để mua vắc xin tiêm phòng dịch bệnh cho những hộ chăn nuôi nằm trong dự án, xây dựng và vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc, kiểm soát sản phẩm chăn nuôi từ khâu sản xuất thức ăn đến bàn ăn.