(CAO) Ngày 25 - 11, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp Thường trực UBND TP nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 11 và 11 tháng năm 2011, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ trong tháng 11; triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng cuối năm. Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp.

Điểm lại một số nét tình hình kinh tế - xã hội TP, ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, trong tháng 11-2011 và 11 tháng của năm 2011, tình hình kinh tế-xã hội TPHCM tiếp tục ổn định. Các chỉ tiêu kinh tế cơ bản của thành phố đạt khá và có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội thành phố trong tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, giá cả hàng hóa tăng cao theo quy luật cung cầu của thị trường giáp Tết.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại cuộc họp

Trong 11 tháng qua, dù còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng kinh tế TP vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý. Giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 11 ước đạt gần 71.000 tỷ đồng, tăng 11,4%. Tính chung 11 tháng ước đạt hơn 664.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 11 ước đạt gần 41.600 tỷ đồng, tăng 19,8% so với cùng kỳ. Tính chung 11 tháng ước đạt gần 415.000 tỷ đồng, tăng 23,4%; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đạt 24,4 tỷ USD, tăng 18,9%.

Ngoài ra, TPHCM đã cắt giảm vốn đầu tư của 92 dự án với hơn 441 tỷ đồng để tập trung vốn cho các dự án cấp bách, quan tâm đầu từ xây dựng trường học, trạm y tế ở các quận, huyện. Thành phố đã tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2011, kiên trì thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Về nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các ngành các cấp tiếp tục thực hiện quyết liệt và có hiệu quả Chỉ thị 08 của TP về triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ góp phần cùng cả nước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại vốn đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tê; bảo đảm phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở-ngành, quận-huyện và doanh nghiệp TP tập trung hoàn thành các nhiệm vụ đã được phân công trong năm 2011; đôn đốc các chủ đầu tư tập trung hoàn tất, giải ngân nhanh công trình có khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu; đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước, đặc biệt các công trình trọng điểm, các công trình giao thông quan trọng; chiếm dụng mặt đường để tạo sự thông thoáng, tránh phiền toái cho nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân lưu ý các sở- ngành, quận- huyện chuẩn bị đủ nguồn hàng và đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời tăng cường quản lý giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng ghim hàng, tăng giá bất hợp lý hoặc tung tin thất thiệt để thu lợi bất chính, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giá trong dịp Tết Nhâm Thìn.