Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM: Bảo đảm hàng hóa, giao thông thông suốt; triển khai tiêm 1,1 triệu liều vaccine

Tối ngày 12/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch COVID -19 trên địa bàn TPHCM ngày 12/7 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, tính đến hôm nay (12/7), số chợ đang hoạt động trên địa bàn Thành phố là 68/273 chợ, có nghĩa là có 169 chợ, trong đó có cả 3 chợ đầu mối và 4 siêu thị, tạm ngưng hoạt động do liên quan đến ca nhiễm COVID-19.

Một số chợ truyền thống ngưng hoạt động liên quan đến ca nhiễm COVID-19, còn lại là địa phương tạm ngưng, căn cứ trên bộ tiêu chí đánh giá an toàn các hoạt động của chợ chưa bảo đảm phòng chống dịch.

Về phản ánh nguồn hàng hóa một số nơi thiếu, trống hàng trên quầy kệ cũng như giá hàng hóa có tăng cao, ông Phương cho biết, với các siêu thị lớn, điểm phân phối lớn thì hàng hóa tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu, các siêu thị có kho dự trữ, có nguồn hàng dự phòng, các quầy kệ khi hết hàng sẽ được lấp đầy. Tuy nhiên, cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ trong khu dân cư đa số bán sản phẩm tiêu dùng, rất ít sản phẩm tươi sống. Các cửa hàng này không có kho dự trữ, quầy kệ không được bổ sung thêm khi hết hàng nên người mua sắm nhiều chắc chắn sẽ trống hàng, thiếu hàng.

Ông Phương khẳng định, về tổng thể, ngành công thương Thành phố luôn bảo đảm nhu cầu mua sắm thiết yếu của người dân.

Trước thông tin phản ánh tại một vài siêu thị, có những sản phẩm giá rất cao, ông Phương cho biết qua kiểm tra, đây là những sản phẩm nhãn riêng, đặc thù, nhập khẩu, có quầy kệ riêng, nên giá cao hơn các sản phẩm khác. Điều này gây nhầm lẫn giá hàng hóa tăng nhiều, trong khi giá hầu hết các sản phẩm đều ổn định.

“Hiện nay, Sở Công Thương phân công cán bộ bám sát tình hình cung ứng hàng hóa tại quận, huyện, nếu hàng hóa, khu vực nào thiếu, giá cả tăng hay giảm thế nào sẽ báo cáo Ban chỉ đạo của Sở để có chỉ đạo, yêu cầu tới các hệ thống phân phối, bảo đảm cung ứng hàng hóa đến nơi thiếu hàng”, ông Phương cho biết.

Điều tiết, phân luồng từ xa, không để ùn ứ

Về tình hình giao thông, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, những ngày giãn cách xã hội, TPHCM giảm 70-80% xe lưu thông, đường sá ít người qua lại. Trong vận chuyển hàng hóa, vấn đề đặt ra là làm sao vừa giãn cách xã hội mà vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa từ các tỉnh về TPHCM và ngược lại. Ông Trần Quang Lâm cho biết, Sở đã cấp giấy nhận diện khi lưu thông qua khu vực kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và đến nay đã cấp gần 17.000 giấy nhận diện cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, giúp đảm bảo nhu cầu của người dân trong thời điểm giãn cách.

Về giao thông ở các chốt, ông Trần Quang Lâm cho biết, TPHCM có 322 chốt kiểm soát của TPHCM và các quận, huyện để phòng chống dịch. Trong đó, chỉ có một vài điểm ở quận Gò Vấp bị ùn ứ. Để tránh ùn ứ ở các chốt kiểm soát, Sở GTVT TPHCM sẽ phối hợp với các quận huyện để điều tiết, phân luồng từ xa, không để ùn ứ, tập trung đông người. Các quận, huyện cũng linh động tăng giảm số lượng các chốt cho phù hợp tình hình. Tạo thuận lợi cho người dân, hôm nay, TPHCM đã chỉ đạo đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TPHCM do nhu cầu thật sự cần thiết thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với công nhân ở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, ông Trần Quang Lâm cho hay, về mức độ ứng phó với dịch bệnh, hiện có 3 nhóm doanh nghiệp. Đó là những doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly; những doanh nghiệp có nhu cầu duy trì sản xuất ở mức độ nhất định, tuy nhiên khó khăn là kiểm soát quá trình di chuyển của công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc an toàn; và những doanh nghiệp dừng hoạt động hoàn toàn trong thời gian giãn cách xã hội. TPHCM đang phối hợp để đánh giá lại mức độ ở các doanh nghiệp.

Trong đó, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp có giải pháp hạn chế đi lại như tổ chức ăn, nghỉ tại nơi sản xuất; tổ chức ô tô đưa rước tập trung công nhân, chuyên gia nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông qua lại giữa các địa phương…

“Lực lượng chức năng ở 322 chốt không thể kiểm tra được hết, mong người dân tiếp tục hạn chế đi lại thêm một thời gian nữa, cùng chia sẻ, chung sức với TPHCM”, ông Trần Quang Lâm nhắn nhủ.

Trả lời câu hỏi về tiêm vaccine cho tài xế và shipper, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho hay, tài xế là đối tượng ưu tiên để tiêm vaccine. Thời gian qua, TPHCM đã tiêm vaccine đối với hơn 10.000 tài xế xe buýt, taxi, xe tải. TPHCM là địa phương tiêm sớm nhất, nhiều nhất đối với tài xế. Riêng xe buýt, đã có 70% tài xế được tiêm phòng. TPHCM hiện còn 7.000 tài xế taxi, 8.000 tài xế xe tải chưa được tiêm. TPHCM cũng sẽ ưu tiên tiêm vaccine đối với các shipper bởi đây là lực lượng giao nhận hàng hóa nhiều trong thời điểm giãn cách xã hội.

Tiếp tục tiêm hơn 1,1 triệu liều vaccine cho người dân

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, mối quan tâm rất lớn của người dân và cơ quan hiện nay là vấn đề vaccine. TPHCM đã được phân bổ hơn 54.000 liều vaccine Pfizer. Theo thông tin từ Bộ Y tế, dự kiến trong thời gian ngắn nữa, TPHCM sẽ được tiếp nhận 1 triệu liều vaccine Moderna, 100.000 liều vaccine AstraZeneca.

Với hơn 1 triệu liều này, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Ông Nam cho biết, Thành phố sẽ thành lập trung tâm điều phối vaccine do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố điều phối chung. Kế hoạch tiêm diễn ra nhanh, an toàn, hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc không tập trung đông người.

Thành phố tổ chức 630 điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện. Mỗi trạm tiêm có 2 bàn tiêm, phường, xã có đông dân cư thì bố trí thêm bàn tiêm nhưng mỗi trạm chỉ tiêm cho 120 người, nhằm bảo đảm tổ chức giãn cách. Dự kiến sau 2-3 tuần, Thành phố sẽ tiêm hết được số vaccine phân bổ.

Lê Anh

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/tphcm-bao-dam-hang-hoa-giao-thong-thong-suot-trien-khai-tiem-11-trieu-lieu-vaccine/437906.vgp