Trước tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn TPHCM đang gia tăng đúng dịp Tết, ngành Y tế TPHCM khuyến cáo cộng đồng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho con trẻ, không chủ quan trong phòng và điều trị bệnh.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, trong năm 2016, trên toàn địa bàn có 5.742 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị, không có bệnh nhân tử vong (so với năm 2015, tổng ca bệnh giảm 35%).

Tuy nhiên, bệnh đang bắt đầu gia tăng, tổng số ca bệnh trong tuần 2 năm 2017 ghi nhận 102 ca tay chân miệng phải nhập viện điều trị. Bệnh đã tăng 21% so với trung bình chung của 4 tuần trước.

TPHCM: Benh tay chan mieng "ruc rich" gia tang can Tet - Anh 1

Biến chứng bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm với trẻ, phụ huynh không nên chủ quan

Dù không ghi nhận sự xuất hiện của các ổ dịch trong cộng đồng và trong trường học, tuy nhiên, số trẻ mắc bệnh đang phân bố rải rác ở nhiều quận huyện. Trung tâm Y tế Dự phòng nhận định, vi rút gây bệnh tay chân miệng đang lưu hành trên diện tương đối rộng, nếu gặp điều kiện thuận lợi nguy cơ bệnh tăng cao có thể xảy ra.

Cận Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm giao mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút gây bệnh truyền nhiễm phát triển. Bên cạnh đó, trẻ sắp bước vào kỳ nghỉ Tết tương đối dài trước khi trở lại trường học, phụ huynh do bận chuẩn bị đón Tết nên thường có tâm lý lơ là, chủ quan trong chăm sóc sức khỏe cho con em mình.

Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo động đồng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ bằng chế độ ăn chín, uống chín, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ để tăng sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên lau sàn nhà nơi trẻ vui chơi, vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng chất tẩy rửa, sát khuẩn...

Trong thời gian nghỉ Tết, nếu thấy trẻ có biểu hiện sức khỏe bất thường, cần đưa các bé đến cơ sở y tế để kiểm tra, chăm sóc, điều trị. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan trong phòng bệnh hoặc chậm trễ đưa trẻ đi khám chữa bệnh, bởi những biến chứng của bệnh tay chân miệng nói riêng và các loại bệnh truyền nhiễm khác sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, sinh mạng của trẻ.

Theo Vân Sơn/Dân trí