Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM cam kết tiếp tục giữ ổn định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Chiều tối 31-8, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2022).

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Về phía khách mời có lãnh đạo thủ đô Vientiane, tỉnh Savanakhet (Lào), các vị Tổng lãnh sự và phu nhân, đại diện các cơ quan lãnh sự, cơ quan kinh tế - thương mại - văn hóa, văn phòng các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và tổ chức phi chính phủ tại TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM cùng các đại biểu dự tiệc chiêu đãi chào mừng 77 năm Ngày Quốc khánh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM chào các đại biểu dự tiệc chiêu đãi mừng Ngày Quốc khánh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Mãi điểm lại lịch sử cách đây 77 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí khẳng định, tinh thần và ý chí của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã giúp nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành thắng lợi vẻ vang trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và thành công trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Những thành tựu trong công cuộc đổi mới đã chứng tỏ Việt Nam không chỉ là một dân tộc có lịch sử hào hùng, ngàn năm văn hiến mà còn là một quốc gia năng động, giàu tiềm năng phát triển, thành công trong hội nhập quốc tế và đang vững bước tiến cùng thời đại.

Cho đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189 nước, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 224 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên tích cực của hầu hết các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quan trọng, trong đó có những thể chế quan trọng như Liên Hợp quốc, WTO, ASEAN, APEC, ASEM…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tiệc chiêu đãi. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai chủ trương hội nhập quốc tế. Đến nay, TPHCM có 28 cơ quan lãnh sự chuyên nghiệp của các nước, 33 cơ quan lãnh sự danh dự cùng 12 cơ quan kinh tế - thương mại - văn hóa các nước, 2 tổ chức quốc tế, cùng nhiều tổ chức phi chính phủ và Văn phòng đại diện công ty nước ngoài. TPHCM cũng đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với hơn 50 địa phương nước ngoài và có quan hệ chặt chẽ với khoảng 20 tổ chức quốc tế, với những lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu, mang lại những kết quả thiết thực.

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, đầu tháng 12 tới đây, lần đầu tiên, TPHCM sẽ tổ chức sự kiện Đối thoại Hữu nghị với mong muốn thể hiện lòng tri ân của Thành phố với các địa phương đã hỗ trợ Thành phố vượt qua đại dịch, tạo kênh tăng cường tình hữu nghị giữa mạng lưới các địa phương kết nghĩa của Thành phố, tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm phục hồi phát triển sau đại dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng thông tin đến các đại biểu về kết quả phục hồi kinh tế khá nhanh, toàn diện và sớm hơn kỳ vọng của TPHCM. Đồng chí nhìn nhận, trong quá trình phục hồi và phát triển của Thành phố, công tác đối ngoại đã phát huy vai trò chủ động, tích cực, góp phần quan trọng và đáng ghi nhận.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn các cơ quan tiếp tục đồng hành với TPHCM trong quá trình phát triển, chia sẻ những kinh nghiệm, ý kiến thẳng thắn để TPHCM nghiên cứu và đưa ra định hướng phát triển phù hợp. Bên cạnh đó, đồng chí mong muốn các cơ quan lãnh sự và các tổ chức tiếp tục phát huy vai trò cầu nối tích cực, quảng bá hình ảnh TPHCM đến bạn bè quốc tế. Đồng thời giúp kết nối và đưa những đối tác tin cậy, có tiềm năng và thiện chí đến Thành phố.

“TPHCM cam kết tiếp tục bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và trên hết là không gian sinh sống và làm việc gần gũi, chan hòa để TPHCM không chỉ là nơi quý vị gặt hái thành công trong công việc mà còn là nơi quý vị cảm thấy hạnh phúc như nhà của mình”, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt Lãnh sự đoàn, ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng lãnh sự Singapore tại TPHCM, Trưởng đoàn Lãnh sự phát biểu khẳng định, trên tinh thần hợp tác trong lúc đối mặt với đại dịch Covid-19, Lãnh sự đoàn rất cảm kích và mong được tiếp tục làm việc chặt chẽ với Việt Nam và TPHCM.

Tại buổi lễ, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho các tổ chức, doanh nghiệp có những đóng góp tích cực trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

MAI HOA