TPHCM: Chỉ có 3/131 phòng khám thẩm mỹ đạt đa số chuẩn chất lượng thiết yếu

Gốc
Kết quả đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoạt động trên địa bàn TPHCM cho thấy, hầu hết các phòng khám chỉ đạt số ít chuẩn chất lượng thiết yếu; chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đây cũng là lần đầu tiên, Sở Y tế TP.HCM tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng 12 tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn. Sau một thời gian để các phòng khám tự rà soát và chấn chỉnh, Sở Y tế đã triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố từ tháng 4 đến 9/2018.

Qua đợt đánh giá, Sở Y tế ghi nhận được các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ bắt đầu có sự chuyển mình, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật so với giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, trong số 131 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn, chỉ có 3 phòng khám đạt đa số chuẩn chất lượng thiết yếu; 13 cơ sở đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu; còn lại 115 phòng khám chỉ đạt số ít chuẩn chất lượng thiết yếu, cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện.

Hầu hết các phòng khám chỉ đạt số ít chuẩn chất lượng thiết yếu. Ảnh minh họa

Các lỗi chủ yếu mà các phòng khám gặp là: thực hiện quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định; quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn mà phòng khám được phép thực hiện; chưa thực hiện hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án chưa được ghi chép đầy đủ; chưa thực hiện quy trình kỹ thuật thực hiện tại phòng khám, một số phòng khám xây dựng quy trình có sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê, vượt quá phạm vi của phòng khám. Hầu hết các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi có kết quả đánh giá, Sở Y tế đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện tăng cường phổ biến, hướng dẫn và giám sát sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở y tế đang hành nghề trên địa bàn, trong đó lưu ý những phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chỉ đạt điểm chất lượng thấp.

Đối với những phòng khám chỉ đạt một số ít tiêu chí chất lượng sẽ được đánh giá lại lần 2 trong năm 2019. Trong lần đánh giá lại lần 2, nếu phát hiện các tiêu chí còn ở mức 1 liên quan đến các quy định pháp luật, đoàn đánh giá chất lượng sẽ chuyển kết quả đánh giá sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.

Đông Quân