Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM có 1 đơn tố cáo người không đủ tiêu chuẩn bầu HĐND các cấp

Đối với đơn này, Ủy ban bầu cử TPHCM đã rà soát và xử lý lưu đơn theo quy định của pháp luật.

Chiều nay (27/4), Ủy ban bầu cử TPHCM tổ chức phiên họp thứ 10 về tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo Ủy ban bầu cử TPHCM, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, có 1 người xin rút ứng cử Đại biểu Quốc hội và 1 người xin rút ứng cử Đại biểu HĐND thành phố. Danh sách chính thức ứng cử Đại biểu Quốc hội gồm 50 người, trong đó có 37 người do TPHCM giới thiệu, 13 người do Trung ương giới thiệu.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Đối với danh sách ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, có 158 người ứng cử Đại biểu HĐND TPHCM, 67 người ứng cử Đại biểu HĐND thành phố Thủ Đức, 3.327 người ứng cử Đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn và 5 huyện thuộc TPHCM.

Đến ngày 26/4, Ủy ban bầu cử TPHCM tiếp nhận thêm 3 đơn (tổng cộng đến nay có 11 đơn). Trong đó có 1 đơn tố cáo về cán bộ không đủ tiêu chuẩn Đại biểu bầu vào HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đối với đơn này, Ủy ban bầu cử TPHCM đã rà soát và xử lý lưu đơn theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, đến ngày 3/5, thành phố sẽ công bố danh sách chính thức các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, và niêm yết danh sách này tại các điểm bỏ phiếu. Việc vận động bầu cử sẽ bắt đầu từ ngày niêm yết danh sách cho đến trước ngày 23/5. Bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo.

“Theo luật quy định, 10 ngày trước ngày bầu cử (tức ngày 13/5) phải kết thúc việc xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và người ứng cử, và việc lập danh sách những người ứng cử. Trong quá trình giải quyết, đối với các trường hợp chưa giải quyết được, đơn nào liên quan đến ứng cử viên Đại biểu Quốc hội thì chuyển về Hội đồng bầu cử quốc gia; liên quan đến ứng cử viên HĐND thì chuyển về HĐND thành phố, hoặc cấp huyện, xã…”, bà Lệ nói./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/tphcm-co-1-don-to-cao-nguoi-khong-du-tieu-chuan-bau-hdnd-cac-cap-853355.vov