TPHCM công bố kế hoạch khắc phục vi phạm ở Thủ Thiêm

Gốc
Chiều 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP.HCM), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì họp báo để thông tin về những vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí đã công bố thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, UBND TP sẽ hoàn chỉnh chính sách trình HĐND TPHCM thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Về những khiếu nại của công dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, sau khi hoàn tất các cơ sở pháp lý về ranh quy hoạch, thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như đã nêu trên, UBND quận 2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đối với các khu phố người dân cho rằng nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện chủ tịch UBND quận 2 tiếp nhận đơn, xử lý và giải quyết khiếu nại lần đầu.

Liên quan thêm về phương án đền bù, ông Võ Văn Hoan cho biết, hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3ha rất tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ không phải giá 10 năm trước.

Giá bồi thường được xác định dựa trên giá bồi thường ở các dự án lận cận theo khung giá nhà nước. Đồng thời giá bán nền đất, nền nhà tái định cư cho người dân cũng được tính theo giá nhà nước. Áp dụng phương án này người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có lợi.

Nói về việc bồi thường thiệt hại vô hình, ông Võ Văn Hoan cho biết lãnh đạo thành phố hiểu được những thiệt hại về tinh thần của người dân. Suốt thời gian dài bà con không có điều kiện an cư lạc nghiệp, thậm chí mất thời gian, tiền của để giải quyết những vấn đề bức bách do thiếu sót khi thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để giải quyết vấn đề này quá khó, không có cơ sở xác định thiệt hại này. Tuy vậy, ngoài chính sách bồi thường TPHCM cũng xây dựng 10 chính sách hỗ trợ thêm, như vậy thành phố đã nỗ lực để giải quyết cho thấu tình đạt lý.

Về việc thực hiện các nội dung theo Kết luận 1037 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND TPHCM đã lập Tổ công tác thực hiện do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng, 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ phó và lãnh đạo các sở ngành, đơn vị làm thành viên (có mời các Bộ Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, TTCP tham gia).

Theo đó, tổ công tác xác định 13 vấn đề với 22 đầu việc. Tất cả những việc này phải thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 30/9 năm nay.

Trả lời câu hỏi của các báo về 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết, số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐTM Thủ Thiêm nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Vì vậy, ngày 8/8, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và Tài chính sẽ tham mưu thành phố đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND thành phố mới có thể thu hồi khoản tạm ứng.

Thu Dịu