TPHCM dẫn đầu “tam giác du lịch” TP HCM- Lâm Đồng- Bình Thuận

Gốc
Ngày 24/10, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) diễn ra Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình hợp tác “Tam giác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh – Lâm Đồng – Bình Thuận” giai đoạn 2013-2015.

TPHCM dẫn đầu “tam giác du lịch” TP HCM- Lâm Đồng- Bình Thuận - Ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Sau 2 năm thực hiện, chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 3 địa phương đạt được nhiều kết quả khả quan. Theo đó, TPHCM tiếp tục là địa phương dẫn đầu, đầu tư các dự án du lịch tại các địa phương (chiếm 58% tổng số dự án du lịch được chấp thuận đầu tư tại Bình Thuận và chiếm 42% tổng số dự án đầu tư du lịch tại Lâm Đồng).

Từ tháng 6/2013 đến nay, TP HCM luôn là địa phương dẫn đầu về số du khách tới Lâm Đồng và Bình Thuận; Cụ thể tỉnh Lâm Đồng đã thu hút thêm được 3 dự án du lịch từ các nhà đầu tư đến từ TPHCM với tổng số vốn đăng ký trên 600 tỷ đồng; đã có 3 dự án du lịch từ các nhà đầu tư TPHCM đưa vào hoạt động kinh doanh. Tại tỉnh Bình Thuận, hiện có 237 dự án du lịch (tăng 3 dự án so với năm 2014) của các nhà đầu tư đến từ TPHCM, với tổng số vốn đầu tư trên 30.600 tỷ đồng.

TPHCM cũng tiếp tục giữ vị trí là trung tâm trung chuyển khách đến Bình Thuận và Lâm Đồng. Nhờ sự hợp tác, liên kết nêu trên, các tour du lịch kết nối TPHCM – Bình Thuận – Lâm Đồng đang được xem là một trong những tour du lịch nội địa phổ biến và khai thác hiệu quả kinh tế nhất hiện nay. Tính đến tháng 10/2015, khoảng 60% doanh nghiệp lữ hành của TP Hồ Chí Minh thường xuyên đưa khách đến tham quan Lâm Đồng và Bình Thuận. Hiện các tour du lịch kết nối TP Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Lâm Đồng được đánh giá là một trong những tour du lịch nội địa phổ biến và có hiệu quả kinh tế nhất hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch 3 địa phương cũng đã thẳng thắn thừa nhận những mặt tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, các địa phương chưa thật sự tích cực chủ động triển khai hoặc phối hợp thực hiện các nội dung chương trình đề ra; chưa khuyến khích đầu tư để tạo ra những sản phẩm du lịch mới; việc thúc đẩy hợp tác về quảng bá, xúc tiến du lịch còn chưa được chú trọng nhiều; sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước quản lý về du lịch giữa 3 địa phương chưa thật sự chặt chẽ, chưa phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các địa phương cũng như ở từng địa phương và chưa xây dựng được các giải pháp riêng trong phát triển du lịch.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo ngành du lịch của 3 địa phương thống nhất trong thời gian tới sẽ xây dựng hành trình “3 địa phương, 1 điểm đến” và phát huy liên kết “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Mũi Né”. Các doanh nghiệp lữ hành của 3 địa phương cũng cam kết xây dựng và thực hiện thêm nhiều tour du lịch mới; Đặc biệt là các tour du lịch gắn liền với các sự kiện văn hóa, xã hội, danh lam thắng cảnh độc đáo , đa dạng, hình thành các tour du lịch đặc trưng liên kết 3 khu vực, nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng địa phương.

Hiền Vũ

Tin nóng

Tin mới