Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Bên lề buổi họp báo thông tin về chiến dịch tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ngày 21/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM đang diễn biến hết sức phức tạp.

Sau khi thực hiện biện pháp giãn cách xã hội trong 2 tuần, chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng – chuỗi lớn nhất và nguy hiểm nhất (hơn 520 ca mắc COVID-19) đã cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, TPHCM tiếp tục xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới, nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây, trong đó nổi cộm là tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Vì vậy, TPHCM quyết định các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp nâng cao mức độ kiểm soát so với quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ở một số điểm “nóng” về dịch bệnh hiện nay như phong tỏa khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại buổi họp báo trưa 21/6

“Đây là hai nơi được đánh giá là dịch đang nguy hiểm, phải phong tỏa. Người dân trong khu vực phong tỏa ai ở đâu thì ở đó, không tiếp xúc với nhau, nghĩa là cách ly giữa các gia đình”, ông Đức nói.

Trưa 21/6, theo kiến nghị của UBND quận 8, UBND TPHCM tiếp tục thực hiện phong tỏa đối với khu phố 2 (phường 16, quận 8) tiếp giáp phường An Lạc (quận Bình Tân). Thời gian thực hiện phong tỏa là 14 ngày, tính từ 12 giờ ngày 21/6.

Khu vực này có tổng diện tích 89 ha (trong đó khu vực Cảng Phú Định là 60 ha), gồm 2.049 nhân khẩu, 6 khu nhà trọ (595 phòng trọ) với 1.400 nhân khẩu.

Tính đến ngày 20/6, trên địa bàn quận 8 ghi nhận 110 ca mắc COVID-19, trong đó các ca bệnh có dấu hiệu tăng theo từng ngày. Cụ thể, ngày 17/6 là 84 ca, ngày 18/6 là 90 ca (tăng 6 ca), ngày 19/6 là 97 ca (tăng 7 ca).

Đặc biệt, tại phường 16 (quận 8), đến thời điểm này đã phát hiện 57 ca mắc COVID-19, trong đó chỉ tính riêng khu phố 2 đã chiếm 53 ca. Theo đánh giá của UBND quận 8, đây là khu vực có nguy cơ rất cao, có thể phát sinh dịch bệnh và có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này.

Nhân viên y tế TPHCM đội mưa điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan để truy vết các ca mắc COVID-19

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết qua kiểm tra, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 vừa qua ở nhiều nơi chưa nghiêm. Vì vậy, trước mắt, TPHCM yêu cầu các địa phương siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND TPHCM.

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, tình hình dịch bệnh hiện tại của TPHCM so với tháng 3/2020 khi áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 là khác nhau bởi thời điểm đó áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Hiện nay, TPHCM áp dụng những biện pháp cụ thể phù hợp với hoàn cảnh thực tế và theo các quy định của Bộ Y tế đánh giá về mức độ nguy cơ của một địa phương. Bộ Y tế quy định 4 mức: Nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và mức độ bình thường mới. Những nơi có mức nguy cơ cao nhất, TPHCM áp dụng biện pháp phong tỏa.

Về cơ bản, thành phố đánh giá phần lớn có nguy cơ cao nên sẽ áp dụng biện pháp tương ứng.

Trước đó vào tối 19/6, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị khẩn số 10 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bằng việc bổ sung hàng loạt biện pháp mạnh.

Chỉ thị khẩn số 10 của UBND TPHCM ban hành tối 19/6 bổ sung thực hiện thêm nhiều biện pháp mạnh

Cụ thể: TPHCM tạm dừng hoạt động đối với chợ tự phát và các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết. Các chợ truyền thống tuy vẫn được pháp hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch sẽ do Sở Công Thương TPHCM hướng dẫn.

Ngoài ra, toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách công cộng như taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ, xe buýt, xe khách liên tỉnh tạm dừng hoạt động.

Đường phố TPHCM vắng hoe vì người dân được khuyến cáo chỉ rời khỏi nà trong trường hợp cần thiết

TPHCM cấm tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học. Người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp…). Việc tiếp xúc phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, nhà máy phân xưởng vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Công nhân, lao động trong quá trình làm việc phải đeo khẩu trang. Nơi làm việc phải khử trùng, khử khuẩn thường xuyên, đảm bảo thông thoáng.

Đối với các cơ sở, đơn vị nhà nước, UBND TPHCM yêu cầu đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc. Các công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thực sự cần thiết.

UBND TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trường hợp phải tổ chức hội họp, phòng họp không tập trung quá 10 người (trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép).

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương, TPHCM không áp dụng chỉ thị 16 một cách cứng nhắc căn cứ vào các giải pháp, quy định của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng quy định riêng một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế để phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-dang-thuc-hien-gian-cach-theo-chi-thi-nao-post1348071.tpo