Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM đánh giá lại những dự án giải ngân chậm

Tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của huyện ngày 5/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị tiếp tục tập trung quyết liệt cho công tác giải ngân đầu tư công, đặc biệt cần phân tích, đánh giá lại những dự án giải ngân '0 đồng', xem xét còn vướng ở đâu để tìm cách tháo gỡ.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, là huyện ở xa trung tâm thành phố nên Cần Giờ cần chú trọng ưu tiên dùng phương tiện internet để “đi”, để giải quyết các công việc. Theo ông Mãi, đây là phương tiện hữu hiệu để người dân sử dụng, tương tác trong CCHC , trong giải quyết các nhu cầu. “Huyện cố gắng để cuối năm nay tạo nên sự chuyển biến về ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chính quyền điện tử và CCHC một cách hiệu quả”, ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Huyện đảo Cần Giờ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Ảnh: NGÔ TÙNG

Huyện đảo Cần Giờ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Ảnh: NGÔ TÙNG

Trong định hướng phát triển du lịch gắn liền với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, với kinh tế đêm, sản phẩm địa phương như đã thực hiện, ông Phan Văn Mãi đề nghị huyện tập trung làm cho du lịch Cần Giờ “có nét” hơn nữa, xây dựng theo hướng du lịch xanh, khác biệt. Ông Phan Văn Mãi gợi ý, có thể đến một lúc nào đó trên địa bàn huyện không còn xe máy, ô tô chạy bằng xăng mà có thể chạy bằng các loại nhiên liệu thân thiện môi trường. Mặt khác, Sở Du lịch cũng phải tham gia nghiên cứu để du lịch Cần Giờ đặc sắc hơn.

Đối với đề xuất xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở xã đảo Thạnh An, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý có thể sử dụng ngân sách đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa và sớm triển khai nếu có nguồn vốn. Cùng với đó, quan tâm dành quỹ đất để phát triển năng lượng sạch như năng lượng điện mặt trời, điện gió…

Hiện nay việc xử lý rác thải tại xã đảo này gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, rác thải được thu gom và vận chuyển vào trong đất liền để đưa đi xử lý.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đến cuối tháng 8 năm 2022, tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 45,2%, nhiều chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, ông Hồng cũng nhìn nhận, tình hình KT-XH của huyện còn gặp một số khó khăn, đặc biệt lĩnh vực đầu tư công còn nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công.

Ngô Tùng