TPHCM: Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng diễn biến khó lường

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn TPHCM bắt đầu có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp với số ca bệnh nặng còn ở mức cao.

Ngày 1/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Số ca bệnh tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (8.171 ca), trong đó số ca SXH nặng là 568 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là 1,6%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (0,5%).

Tính đến tuần cuối của tháng 7/2022, số ca mắc SXH trên địa bàn thành phố đã có xu hướng giảm (giảm 5,1%) so với trung bình của 4 tuần trước. Tuy nhiên, dịch vẫn đang diễn ra trên diện rộng. 20/22 quận huyện xuất hiện 199 ổ dịch mới. Trong tuần ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do SXH tại Quận 7 và huyện Củ Chi. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 16 trường hợp tử vong vì SXH.

 Thai phụ mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thai phụ mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Cũng với SXH dịch tay chân miệng (TCM) cũng đang diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 10.920 trường hợp mắc TCM. Trên toàn thành phố, dịch có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nhiều quận huyện (Quận 3, Quận 4, Quận 7, Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) dịch vẫn diễn biến phức tạp. Số ca bệnh gia tăng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện 66 ổ dịch TCM.

Trước tình hình trên, HCDC khuyến cáo cộng đồng cần tăng cường các giải pháp diệt muỗi, vệ sinh môi trường, tránh nguy cơ bị muỗi đốt để phòng bệnh TCM; chủ động khử khuẩn, rửa tay thường xuyên cho trẻ và người chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn chín, uống chín để phòng bệnh TCM. Khi phát hiện mắc 2 loại bệnh trên và có biểu hiện diễn tiến nặng, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-dich-sot-xuat-huyet-va-tay-chan-mieng-dien-bien-kho-luong-post1458149.tpo