Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM: Gần 150 người diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường đại học

Chiều 4/1, Công an quận Gò Vấp chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường Đại học Văn Lang, quận Gò Vấp, TPHCM.

Đây là cuộc diễn tập cấp Công an Thành phố, được tổ chức theo hình thức thực tập thực binh tại hiện trường.

Gần 150 người diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Gần 150 người diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tình huống giả định đặt ra, vào khoảng 15h30 phút ngày 4/1, do bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa để tiếp xúc với các các chất cháy tại khu vực căng-tin dịch vụ tầng trệt ,nên đã xảy ra cháy tại tòa nhà Khối A Trường Đại học Văn Lang, quận Gò Vấp.

Tòa nhà Khối A chứa nhiều vật dụng như bàn ghế, phông màn, rèm cửa, đồ dùng dạy học, máy vi tính... nên khi cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong tòa nhà. Tại thời điểm xảy ra sự cố, tòa nhà Khối A có khoảng 300 người đang tìm cách thoát nạn, trong đó có khoảng 20 người bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy.

Chỉ huy phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Chỉ huy phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM đã huy động lực lượng, phương tiện nhanh nhất của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Gò Vấp, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bình Thạnh và Đội Công tác chữa cháy và CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) đến đám cháy, tổ chức công tác tìm kiếm, cứu người bị nạn và chữa cháy.

Các lực lượng phối hợp chữa cháy

Các lực lượng phối hợp chữa cháy

Cạnh đó, huy động sức mạnh tổng hợp của các đơn vị thuộc Công an quận Gò Vấp (Đội CSGT - Trật tự; Công an Phường 5, quận Gò Vấp…), Hội Chữ thập đỏ, bệnh viện, điện lực, Công ty cấp nước Trung An thuộc quận Gò Vấp….và Công an Phường 13, quận Bình Thạnh phối hợp bảo vệ an ninh trật tự, cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu nạn nhân và phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy và CNCH.

 Chiến sĩ PCCC hỗ trợ sinh viên thoát nạn

Chiến sĩ PCCC hỗ trợ sinh viên thoát nạn

Hoạt động diễn tập có gần 150 người tham gia. Trong đó, lực lượng PCCC tại chỗ có khoảng 30 đội viên Đội PCCC cơ sở, 300 cán bộ công nhân viên và sinh viên nhà trường thực hiện công tác thoát nạn, sử dụng bình chữa cháy các loại được trang bị tại cơ sở, các họng chữa cháy vách tường, máy bơm chữa cháy. Chỉ huy chữa cháy là Hiệu trưởng Nhà trường.

Hoạt động diễn tập được tổ chức tại Trường Đại học Văn Lang, quận Gò Vấp, TPHCM

Hoạt động diễn tập được tổ chức tại Trường Đại học Văn Lang, quận Gò Vấp, TPHCM

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đến nơi, Chỉ huy trưởng lực lượng PCCC tại chỗ báo cáo lại toàn bộ tình hình, diễn biến đám cháy cho Chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng thời phối hợp cứu người bị nạn và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả cao.

Các xe chữa cháy chuyên dụng được điều động đến hiện trường

Các xe chữa cháy chuyên dụng được điều động đến hiện trường

Về lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có 30 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Gò Vấp, 1 xe chỉ huy, 2 xe nước chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe phương tiện chở máy bơm chữa cháy. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bình Thạnh có 24 cán bộ chiến sĩ, 1 xe chỉ huy, 2 xe nước chữa cháy, 1 xe phương tiện và 1 máy bơm. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH có 5 cán bộ chiến sĩ, 1 xe chỉ huy.

Hình ảnh tại buổi diễn tập

Hình ảnh tại buổi diễn tập

Cùng với đó, huy động khoảng 17 cán bộ, nhân viên của 5 đơn vị gồm: UBND phường 5, quận Gò Vấp, Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, Bệnh viện quận Gò Vấp, Công ty Điện lực Gò Vấp, Công ty Cổ phần cấp nước Trung An và thêm 1 xe chữa cháy mini.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành chữa cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành chữa cháy

Khối nhà A - Trường Đại học Văn Lang có diện tích xây dựng khoảng 1.365m2 với 12 tầng nổi, được xây dựng bằng vật liệu không cháy và khó cháy như tường gạch, sàn bê tông cốt thép, cột chịu lực bằng bê tông cốt thép. Cơ sở có 2 cầu thang bộ thông lên các tầng trên, vế thang rộng khoảng 1,2m được bố trí phân tán, có 2 thang máy. Cửa ra vào được làm bằng vật liệu khó cháy và không cháy, có bậc chịu lửa bậc I…

Hình ảnh tại buổi diễn tập

Hình ảnh tại buổi diễn tập

Hoạt động diễn tập chữa cháy và CNCH nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH của lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng Cảnh sát PCCC. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, công tác cấp cứu chuyển thương, công tác bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông…

Đồng thời, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”…

Kim Sáng