TPHCM: Không để phụ huynh phải đến trường thanh toán học phí

Ngày 23/8, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác đầu năm học 2022-2023 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) trong ngày tựu trường 22-8.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) trong ngày tựu trường 22-8.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM đánh giá, hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế TP đang từng bước ổn định, phục hồi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tác động của việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu làm đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để bình ổn giá, bảo đảm an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố duy trì, giữ nguyên toàn bộ các nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập đã thực hiện trong năm học 2021-2022 để tiếp tục thực hiện cho năm học mới.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục và đào tạo khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện có, đảm bảo yêu cầu chất lượng và điều kiện để tổ chức dạy học, trong đó thực hiện cắt giảm, tiết kiệm tối đa các chi phí chưa cấp thiết khác để tiết giảm các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trong năm học mới.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP HCM, đối với các khoản học phí năm học 2022-2023, tạm thời chưa tổ chức thu để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí trong năm học của UBND TP.

Bên cạnh đó, duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động GD&ĐT công lập trên địa bàn TP HCM trong năm học 2021-2022 để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023 (mức thu trường tiên tiến, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phục vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú... và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GD&ĐT).

Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các đơn vị khi xây dựng dự toán cần căn cứ nội dung các hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định, trong đó lưu ý thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TPHCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học.

Đơn vị phát hành biên lai thu tiền, hóa đơn cho học sinh khi thu tiền và lưu ý giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND TPHCM về thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý đối với các khoản thu của các đơn vị giáo dục và đào tạo, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị 100% các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập không để phụ huynh học sinh phải đến trường để thanh toán học phí và các khoản thu khác.

Thay vào đó, trường học triển khai việc thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức, đa dạng hóa các kênh thanh toán để phụ huynh học sinh, người học có nhiều sự lựa chọn, thuận tiện trong thanh toán học phí và các khoản thu khác.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng lưu ý các nhà trường không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán để gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, người học trong việc thanh toán học phí và các khoản thu khác.

Hồ Phúc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tphcm-khong-de-phu-huynh-phai-den-truong-thanh-toan-hoc-phi-post605367.html