(Chinhphu.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh là trọng điểm “nóng” nhất cả nước về an ninh, trật tự xã hội; là nơi tập trung nhiều loại hình tội phạm, cả truyền thống và phi truyền thống...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu chỉ chú ý đến tăng trưởng kinh tế mà không quan tâm đúng mức các vấn đề an ninh, an toàn và ổn định xã hội thì phát triển sẽ không bền vững. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong buổi làm việc với TPHCM về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội 9 tháng năm 2014 trên địa bàn ngày 6/10.

"Điểm nóng"

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là trọng điểm “nóng” nhất cả nước về an ninh, trật tự xã hội; là nơi tập trung nhiều loại hình tội phạm, cả truyền thống và phi truyền thống; buôn lậu và gian lận thương mại.

Thời gian qua, Thành phố đã làm khá tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đã kiềm chế, kéo giảm, không để tội phạm gia tăng, nhất là là các loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; lực lượng chức năng đã mở nhiều đợt tấn công tội phạm có tổ chức, tuyên truyền vận động người dân cùng tham gia vào công tác đấu tranh với tội phạm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế của Thành phố trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Cụ thể, số vụ phạm pháp hình sự chưa giảm; tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội buôn bán và vận chuyển ma túy tiếp tục gia tăng; tội trộm cắp tài sản, cướp giật vẫn còn xảy ra nhiều; tình trạng người nghiện ma túy lang thang tụ tập sử dụng ma túy công khai, hăm dọa, uy hiếp du khách ở những nơi công cộng gây bất an và bức xúc trong nhân dân.

Nhận thức chưa đầy đủ

Phó Thủ tướng cho rằng một phần của tồn tại này là do nhận thức về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của một số cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn chưa đầy đủ, chưa quyết liệt; một số đơn vị chức năng trong khi thi hành công vụ thiếu chủ động, mất cảnh giác; có cán bộ, chiến sĩ vì vụ lợi nên tiếp tay, bao che, bảo kê cho tội phạm.

Theo Phó Thủ tướng, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội là rất quan trọng và cấp thiết, nếu chúng ta chỉ chú ý đến tăng trưởng kinh tế mà không quan tâm đúng mức đến các vấn đề an ninh, an toàn và ổn định xã hội thì phát triển sẽ không bền vững.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu đối với những vụ việc có dấu hiệu tiếp tay, bao che, bảo kê cho tội phạm, tệ nạn xã hội của các lực lượng chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị và cá nhân liên quan, xử lý thật nghiêm minh.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố cần xác định nhiệm vụ phòng, chống tội phạm là thường xuyên. Người đứng đầu các cấp, từ phường, xã và quận huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để tình hình tội phạm lộng hành.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý các đơn vị chức năng của Thành phố trong khi thi hành công vụ, nếu thấy có những quy định nào không còn phù hợp hay chưa đồng bộ, còn kẽ hở làm hạn chế công tác phòng, chống tội phạm thì cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp trên để công tác này đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Qua đó góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự; giữ gìn môi trường sống an toàn cho người dân, cho du khách và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức

Cũng tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công an TPHCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, trong 9 tháng qua, Công an Thành phố đã điều tra khám phá 3.009 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.716 tên. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (giết người, cướp sử dụng súng) đạt 87,33%; một số loại án khác có kết quả khám phá cao như: Chống người thi hành công vụ (100%), mua bán chiếm đoạt trẻ em, hiếp dâm, giao cấu trẻ em (96,30%), cưỡng đoạt tài sản (92,68%), bắt giữ người trái pháp luật (92,31%), án cướp giật tài sản (80%)...

Về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, lực lượng Công an đã tổ chức rà soát, lên danh sách 98 băng, nhóm với 491 đối tượng hình sự có biểu hiện nghi vấn. Kết quả từ ngày 20/5 đến 20/9/2014, đã đấu tranh triệt phá 93 băng nhóm và 448 đối tượng; hiện đang tiếp tục đấu tranh với 82 băng nhóm và 411 đối tượng hình sự khác.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, mặc dù tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp nhưng do chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, nắm bắt phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm nên đã kiềm chế được đà gia tăng của tội phạm; các loại án đặc biệt nghiêm trọng được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2013.

Để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết Công an Thành phố tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức; tổ chức triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ ngày 1/10 đến 15/12/2014; tổ chức triển khai cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trong dịp lễ Noel, Tết dương lịch 2015, Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch chuyên đề tập trung đánh mạnh vào các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu ‘‘xã hội đen’’, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm sử dụng ‘‘vũ khí nóng’’, vật liệu nổ gây án, tội phạm giết người, cướp, cướp giật, trộm tài sản, tội phạm xâm hại trẻ em, các băng nhóm lưu manh hoạt động bảo kê đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn...

Mạnh Hùng