Nhu cầu nhà ở cho những người trẻ, các cặp vợ chồng trẻ và những người lao động nhập cư tại TPHCM hiện rất lớn, song cơ hội để họ tiếp cận được nhà ở lại đang khá xa vời. Người trẻ thiếu tiền mua nhà Cần quan tâm nhà ở cho người nhập cư Mời đọc thêm:

TPHCM: Nguoi tre va nguoi nhap cu kho mua nha - Anh 1

Một dự án chung cư giá rẻ, dành cho người trẻ mới lập nghiệp. Ảnh: TL

Hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong tổ chức tại TPHCM vào ngày 25-11 đã đưa ra con số thống kê, mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn mới nên nhu cầu nhà ở rất cao.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10-15% trong số này mua được các sản phẩm nhà ở, phần còn lại hoặc ở chung với gia đình, hoặc ở tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê. Phần lớn các bạn trẻ khi mới lập gia đình có trong tay số vốn tích lũy ít ỏi 200-300 triệu đồng, khó có thể mua được bất kỳ sản phẩm nhà ở nào tại TPHCM.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, từ cuối năm 2013, các doanh nghiệp bất động sản còn “sống sót” giai đoạn khủng hoảng kéo dài của thị trường đã phục hồi nhờ vào các sản phẩm nhà ở giá rẻ. Có thể kể đến các sản phẩm chung cư 8X Đầm Sen của Công ty Hưng Thịnh, 8X Thái An của Đất Lành, dòng EHome của Nam Long, SHome của ThuDucHouse...

Với giá bán chỉ từ 600-800 triệu đồng mỗi căn hộ từ 40-60 mét vuông, cùng với các chính sách cho vay ưu đãi từ các ngân hàng, số vốn ban đầu 200-300 triệu đồng, các cặp vợ chồng trẻ có thể tiếp cận các sản phẩm này.

Tuy nhiên, các sản phẩm trên hiện rất hiếm trên thị trường và gần như đã được tiêu thụ hết. Số sản phẩm giá rẻ ít ỏi còn lại chỉ tồn tại trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó, các sản phẩm tầm trung được các chủ đầu tư đưa ra thị trường hiện nay cũng ở mức trên dưới 1,2 tỉ đồng.

Theo lời giới thiệu từ các chủ đầu tư, chỉ cần 200-300 triệu đồng, các bạn trẻ sẽ được nhận ngay căn hộ, phần còn lại sẽ được trả thành nhiều đợt.

Nghe thì có vẻ việc sở hữu nhà đã trở nên đơn giản. Nhưng để có thể mua được căn hộ loại đó, thu nhập của mỗi bạn trẻ, hoặc tổng thu nhập của đôi vợ chồng trẻ phải ở mức 20 triệu đồng/tháng và phải dành phân nửa thu nhập này để trả tiền nhà hàng tháng. Với điều kiện như trên, có lẽ ít người trẻ mới xin được việc có thể đáp ứng được.

Do đó, giải pháp được các chuyên gia đặt ra là cần có các gói cho vay đặc thù cho giới trẻ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển thêm nguồn cung phù hợp với giới trẻ, chính sách bán hàng cho đối tượng này cũng cần linh hoạt...

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có báo cáo “Tiềm năng và giải pháp phát triển thị trường bất động sản TPHCM” trình lên Thành ủy, UBND TPHCM.

Theo đó, hiệp hội này cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản là việc gia tăng nhu cầu nhà ở rất lớn của các tầng lớp dân cư trước áp lực tăng dân số, nhất là tăng dân số cơ học. Hiện tại, tốc độ tăng dân số cơ học là 2,5%/năm, cao hơn tốc độ tăng dân số tự nhiên 1,07%/năm.

Theo HoREA, có một phần lớn lượng người nhập cư TPHCM chưa được thống kê trong các số liệu chính thức nhưng vẫn thường xuyên cư ngụ trên địa bàn thành phố và đã góp phần tạo áp lực lên quá trình phát triển đô thị và nhu cầu nhà ở của thành phố. Người dân nhập cư thường sống trong các khu nhà trọ, những ngôi nhà ven kênh rạch, các khu dân cư lụp xụp...

Trong khi đó, thị trường bất động sản đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Do đó, cơ hội để tiếp cận nhà ở của đối tượng người nhập cư rất xa vời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đề nghị thành phố điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số các quận, huyện ở mức độ hợp lý hơn, tạo điều kiện để các quận, huyện thực hiện phát triển đô thị bền vững và phát triển nhà ở, đặc biệt là những quận có nhiều nhà ven kênh rạch, nhiều khu dân cư lụp xụp.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khi đã bồi thường được từ trên 80% diện tích, xem xét khấu trừ tiền bồi thường, cũng như đảm bảo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.