Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM phải có giải pháp mạnh mẽ, triệt để hơn, sớm chấm dứt dịch bệnh

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 6/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hơn 1 tháng qua, TPHCM đã rất nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch; các lực lượng không quản gian khổ để bảo vệ cuộc sống người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp chiều

Người dân TPHCM đã và đang trải qua những ngày tháng khó khăn, nhất là người nghèo đang bị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Tuy nhiên, người dân tiếp tục giữ vững tinh thần đồng sức, đồng lòng, có nhiều việc làm, hành động quý giá và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Quyết tâm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch

Trong bối cảnh tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, đã lây lan ra các tỉnh khác, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Cần phải có những giải pháp dứt khoát, mạnh mẽ, triệt để hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để kéo dài. Các lực lượng phòng, chống dịch siết chặt tinh thần đồng lòng, động viên người dân chấp nhận vất vả hơn trong thời gian ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường".

Trên tinh thần "TP HCM vì cả nước, cả nước chia sẻ với TPHCM", Phó Thủ tướng đề nghị, thành phố thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra, ở mức cao hơn hiện nay, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội như hiện nay.

TP HCM cần chuẩn bị khẩn trương, chu đáo các quy định cần thiết để hạn chế người tụ tập, đi lại trong thành phố, trong trường hợp không thực sự cần thiết, không ra khỏi nhà.

Truy vết

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết từ 6h sáng ngày 5/7 đến 6h sáng ngày 6/7 đã ghi nhận thêm 461 F0. Trong đó 105 trường hợp qua tầm soát sàng lọc tại bệnh viện; 73 trường hợp đang điều tra, số còn lại trong khu cách ly, phong tỏa.

Đáng chú ý, TPHCM ghi nhận thêm nhiều trường hợp qua xét nghiệm tầm soát tại cơ sở y tế, đến nay khoảng 900 F0, là công nhân, người buôn bán qua các chợ đầu mối. Thành phố đang tập trung truy vết chuỗi lây nhiễm trong khu nhà trọ công nhân, tại các chợ.

Phân tích của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo cho thấy TPHCM cần chú ý đến việc xuất hiện thêm nhiều ổ dịch nhỏ ngày càng xa 3 ổ dịch lớn ban đầu.

Trong các doanh nghiệp đã ghi nhận 796 ca tại 38 doanh nghiệp. TPHCM đang tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những đơn vị không đảm bảo tiêu chí phòng, chống dịch bệnh, không chia ca kíp hay giảm số lượng công nhân sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Phó Thủ tướng lưu ý: "Tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách như đã xảy ra ở một số nơi khi đang thực hiện giãn cách xã hội".

Bên cạnh đó, TP HCM khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương khác.

Đồng thời, TPHCM dành 3 “vùng đệm” tại huyện Củ Chi, thành phố Thủ Đức, quận Bình Chánh để tập kết hàng hóa, thực phẩm từ các tỉnh chuyển về. Sở Công thương TPHCM sẽ vận hành bản đồ cung cấp thông tin những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cử hàng tiện lợi… an toàn tại từng quận, huyện, xã, phường để người dân đi chợ mua sắm nhu yếu phẩm.

Về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, chiều nay, hơn 89.200 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến 155 điểm thi để hoàn tất các thủ tục dự thi.

Công tác tổ chức thi được thực hiện bài bản, cán bộ, giáo viên, thí sinh tuân thủ nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch. Các điểm thi đều xây dựng, triển khai phương án phòng dịch kỹ lưỡng, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Người ra, vào vùng dịch phải tự cách ly tối thiểu 7 ngày

Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ có Công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố, quy định thống nhất trong việc kiểm soát người ra vào vùng dịch và TP HCM theo hướng, tất cả người ra, vào vùng dịch khi về địa phương phải khai báo y tế, tự cách ly ở nhà tối thiểu 7 ngày.

Cán bộ y tế phải điều tra dịch tễ, có biện pháp xét nghiệm dựa trên kết quả điều tra dịch tễ và có biện pháp cách ly tiếp theo; qua đó không chỉ kiểm soát dịch bệnh mà để người dân cân nhắc khi ra - vào TP HCM và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch chung, đặc biệt các quy định mới thành phố đang chuẩn bị ban hành.

Hà Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-phai-co-giai-phap-manh-me-triet-de-hon-som-cham-dut-dich-benh-post1352741.tpo