Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM: Phụ huynh, học sinh lớp 10 'đau đầu' chọn lựa môn học

Những ngày qua, hàng chục ngàn học sinh lớp 10 tại TPHCM đã đến trường nộp hồ sơ nhập học sau khi TPHCM công bố danh sách trúng tuyển. Bên cạnh đăng ký nhập học, dù đã được giáo viên tư vấn nhưng nhiều học sinh và phụ huynh cũng rất 'đau đầu' khi phải đưa ra lựa chọn học môn gì, bỏ môn gì?

Ghi nhận tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) ngày 15/7, trước khi nhận hồ sơ nhập học, phụ huynh, học sinh đều được giáo viên tư vấn chọn lựa môn học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn tư vấn môn học cho học sinh và phụ huynh ngày 15/7

Giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn tư vấn môn học cho học sinh và phụ huynh ngày 15/7

Ông Lưu Nguyễn Bỉnh Khoa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay, nhà trường bố trí 2 bàn tư vấn, 1 bàn ban Khoa học tự nhiên, 1 bàn ban Khoa học xã hội. Mỗi bàn 2 giáo viên để tư vấn cho học sinh, phụ huynh trong việc lựa chọn môn học.

Phụ huynh, học sinh ngồi chờ giáo viên tư vấn môn học

Phụ huynh, học sinh ngồi chờ giáo viên tư vấn môn học

“Với hơn 80% các em học sinh đã đăng ký nhập học thì số em đăng ký học ban Khoa học tự nhiên vẫn đang chiếm ưu thế. Sau khi có dữ liệu của các em học sinh đăng ký, nhà trường sẽ thực hiện xếp lớp”, thầy Khoa nói và cho biết, các em được đăng ký 2 nguyện vọng. Trường hợp số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vượt quá số lớp quy định hoặc số học sinh đăng ký không đủ để mở lớp, giáo viên sẽ tư vấn để học sinh học theo đăng ký nguyện vọng 2.

Số học sinh đăng ký ban Khoa học tự nhiên tại Trường THPT Lê Quý Đôn đang chiếm ưu thế

Số học sinh đăng ký ban Khoa học tự nhiên tại Trường THPT Lê Quý Đôn đang chiếm ưu thế

Đối với nhóm môn Nghệ thuật (gồm Âm nhạc, Mĩ thuật), thầy Khoa cho hay, do trường không có giáo viên nên chưa thể mở lớp trong năm nay, tuy nhiên, các em học sinh có thể đăng ký học ở các câu lạc bộ đang sinh hoạt tại trường.

Cô Thy đăng tư vấn cho phụ huynh, học sinh chọn môn học

Cô Thy đăng tư vấn cho phụ huynh, học sinh chọn môn học

Dẫn con đi nộp hồ sơ và nghe tư vấn chọn môn, chị Lê Thị Bích Đào, phụ huynh Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay, hai mẹ con cũng rất “đau đầu” khi phải lựa chọn ban nào, môn nào để học. Theo chị Đào, lâu nay con chị học tốt các môn xã hội hơn các môn tự nhiên nên trước khi đến trường, chị cũng xác định cho con chị theo khối xã hội. Tuy nhiên, còn phải lựa chọn nên học thêm một số môn tự chọn khác. “Sau hơn 15 phút nghe giáo viên tư vấn và giải đáp các câu hỏi, hai mẹ con quyết định chọn ban Khoa học xã hội cùng với đó là chọn thêm môn Lý, Công nghệ và bóng chuyền”, chị Đào kể.

Phụ huynh, học sinh chuẩn bị hồ sơ để nhập học

Phụ huynh, học sinh chuẩn bị hồ sơ để nhập học

Tương tự, các trường phổ thông khác trên địa bàn TPHCM những ngày qua cũng đang rất vất vả để tư vấn cho phụ huynh, học sinh chọn môn học. Sáng 14/7, Trường THPT Trưng Vương (quận 1) tổ chức họp để tư vấn cho phụ huynh, học sinh về việc lựa chọn tổ hợp môn.

Bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm nay khối 10 có 15 lớp với 680 học sinh. Các lớp học được tổ chức theo bốn nhóm ngành gồm: Khoa học công nghệ STEM, khoa học công nghệ STEAM, Khoa học xã học, Khoa học xã hội - nghệ thuật.

Việc đăng ký chon môn nào, bỏ môn nào là không hề dễ dàng với phụ huynh và học sinh

Việc đăng ký chon môn nào, bỏ môn nào là không hề dễ dàng với phụ huynh và học sinh

"Đối với các học sinh chọn nhóm ngành Khoa học xã hội - nghệ thuật, ngoài học các môn bắt buộc và môn chuyên đề, học sinh sẽ được học một trong hai môn âm nhạc và mỹ thuật. Tuy nhiên, do cơ cấu giáo viên các môn này không có sẵn nên trường sẽ mời họ về dạy hợp đồng”, bà Thủy cho hay.

Phụ huynh, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại Trường THPT Phú Nhuận ngày 15/7

Phụ huynh, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại Trường THPT Phú Nhuận ngày 15/7

Tại Trường THPT Phú Nhuận, ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay năm nay trường tuyển 836 học sinh khối 10. "Nhà trường dự kiến tổ chức 14 nhóm tổ hợp, trong đó có 8 lớp tự nhiên, 6 lớp xã hội để học sinh lựa chọn. Vào Chủ nhật tuần này (ngày 17/7), trường sẽ tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 10 để phổ biến về chương trình mới cũng như tư vấn về cách lựa chọn tổ hợp môn", ông Tuấn nói.

Phụ huynh, học sinh điền hồ sơ nhập học

Phụ huynh, học sinh điền hồ sơ nhập học

Cũng theo ông Tuấn, sau buổi họp, nhà trường sẽ công bố đường link để học sinh đăng ký. Mỗi học sinh sẽ được lựa chọn ba nguyện vọng, nguyện vọng ưu tiên sẽ được xếp trước.

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, chương trình lớp 10 sẽ gồm có các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn, Cụ thể, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương và Lịch sử.

Các môn học lựa chọn gồm 3 nhóm môn:

– Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

– Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hóa học, Sinh học.

– Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật).

Học sinh chọn 5 môn học từ 3 nhóm môn học trên, mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học.

Nguyễn Dũng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-phu-huynh-hoc-sinh-lop-10-dau-dau-chon-lua-mon-hoc-post1454063.tpo