UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn nhà đầu tư (dự kiến là Liên danh Intertrade Singapore Pte Ltd và Saigon Bund Capital Partners - BVI) thực hiện Khu phức hợp Trung tâm hội nghị triển lãm trong Khu đô thị Thủ Thiêm theo Luật Đấu thầu.

TPHCM se co trung tam hoi nghi 'Canh hoa sen' o Thu Thiem - Anh 1

Công trình có vị trí tiếp giápmặt tiền sông Sài Gòn tạo công trình điểm nhấn quan trọng của Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo phương án hình tượng“Cánh hoa sen”, điểm nhấn chính là mái vòm của khu Trung tâm hội nghị triển lãm được thiết kế đặc biệt, được nhìn thấy từ xa (bên phía bờ Tây sông Sài Gòn từ khu trung tâm hiện hữu hoặc trên cầu Thủ Thiêm 1 và 2), đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc tại khu vực trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, các công trình trong khu Trung tâm hội nghị được bố cục một cách tương quan hài hòa, tạo ra không gian mở dọc theo sông Sài Gòn kết hợp với các khoảng cây xanh và các mảng trang trí mang nét văn hóa Việt Nam.

Trong tương lai,công trình nàycó thể tiếp nhận và đăng cai tổ chức các hoạt động sự kiện kinh tế - chính trị tầm quốc tế như: APEC, ASEAN Forum, PATA (Hội nghị Hiệp hội Du lịch quốc tế), các sự kiện lớn liên quan đến TPP, AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN)...

Khu đất xây dựng khu phức hợp có diện tích khoảng 16,8 ha, trong đó diện tích phát triển dự án khoảng 83,1 ha, đất công viên cây xanh 7, 6 ha, diện tích còn lại để phát triển hệ thống đường giao thông.

Theo quy định, Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án đầu tư có sử dụng đất, do đó phải thực hiện đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư. Và từ tháng 11/2012 Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành mời gọi đầu tư dự án công khai nhưng đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hồi tháng 6/2016, Bộ Xây dựng đã có văn bản ủng hộ TPHCM chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, việc xem xét lựa chọn nhà đầu tư dự án theo hình thức chỉ định cần tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu, đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực có liên quan. Sau khi được lựa chọn, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định.