TPHCM sẽ xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay xây dựng trái phép

Gốc
Chiều 11/7, tại buổi thảo luận tổ kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX một số đại biểu nêu ý kiến của cử tri bức xúc về việc phân lô bán nền, xây nhà trái phép tràn lan ở một số quận huyện trên địa bàn TPHCM.

Toàn cảnh kỳ họp.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố thu hút một số lượng lớn người lao động từ các nơi khác đến gắn bó, làm việc và đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Đi liền đó là nhu cầu về nhà ở. Do đó, vấn đề là làm sao quản lý hiệu quả, vừa tạo điều kiện để người dân có cuộc sống ổn định.

Theo đại biểu Đặng Thị Hồng Liên, tình hình xây dựng sai phép và không phép xảy ra xuất phát từ nhu cầu tất yếu của người dân. Cụ thể, nhà ở thương mại xây dựng nhiều nhưng giá cao người thu nhập thấp không mua nổi, tiến độ xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp lại chậm, không thu hút được các nhà đầu tư.

Đáp lại sự quan tâm của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đồng tình với nhận định cho rằng nhu cầu nhà ở cao của người dân và TPHCM cần chung sức giải quyết nhu cầu này.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến điều này không đồng nghĩa với việc chấp nhận tình trạng vi phạm xây dựng, đặc biệt là việc phân lô bán nền, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Tình trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp rồi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép và phân lô, xây dựng trái phép gây ra nhiều hệ lụy. "Nhiều người dân cứ nghĩ trước sau gì cũng được hợp thức hóa nhưng thực tế, những nơi này làm phá vỡ quy hoạch, hình thành những khu dân cư không đủ hạ tầng, như ở huyện Hóc Môn và nơi này đang tập trung khắc phục"- ông Tuyến chia sẻ.

Trước tình hình cử tri bức xúc, ông Tuyến khẳng định phải xử lý cán bộ tiếp tay xây dựng trái phép tại một số quận huyện trên địa bàn thành phố; lãnh đạo quận huyện phải chịu trách nhiệm trước TPHCM nếu để xảy ra tình trạng xây nhà không phép, phân lô bán nền.

"Trước mắt, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9... phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép” ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm.

Liên quan đến tình trạng vi phạm trong xây dựng đô thị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu chính quyền thành phố cần quán triệt tinh thần của Thành ủy về quản lý đất đai và xây dựng. Theo đó, nơi nào xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật thì cấp ủy và chính quyền nơi đó không thể đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Chính quyền các cấp ở các quận, huyện phải vào cuộc quyết liệt để lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, tất cả Đảng viên cần cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy định về xây dựng. Ngoài ra, các Bí thư và Chủ tịch UBND của phường, xã cần cam kết lập lại trật tư xây dựng trên địa bàn trước Đại hội Đảng bộ quận, huyện năm 2020. Nếu lãnh đạo các phường, xã không cam kết, ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy cần kịp thời xem xét bố trí cán bộ phù hợp.

Theo báo cáo của UBND TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã ban hành 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.136/1.640 trường hợp (tăng 37,6% so với cùng kỳ). Trong đó, xây dựng sai phép có 619 trường hợp; xây dựng không phép 616, vi phạm khác 405 trường hợp. Tình hình xây dựng không phép và sai phép còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn...

Thu Dịu