Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM: Tập huấn cho 312 công an xã, phường, thị trấn xử lý vi phạm hành chính

Ngày 14-5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết, trong 2 ngày 14 và 15-5 đơn vị tổ chức tập huấn theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6-4-2022 của Bộ trưởng Bộ Công an cho đại diện ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ thuộc công an 312 xã, phường, thị trấn trong Công an TPHCM.

Quang cảnh buổi tập huấn

Nội dụng tập huấn đợt này gồm: Các chủ trương, Nghị định, Quyết định, Kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công an về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và dịch vụ công trực tuyến; Các điểm mới sửa đổi, bổ sung tại dự thảo các thông tư của Bộ Công an quy định về xử lý vi phạm TTATGT đường bộ.

Tập huấn việc sử dụng, tiếp nhận thông tin về dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 tại Cổng dịch vụ Công Bộ Công an, Cổng dịch vụ Công Quốc gia và phần mềm ứng dụng đối với xử lý vi phạm, việc tiếp nhận thông báo, xử lý vi phạm đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; hướng dẫn cán bộ sử dụng thành thạo chữ ký số, chứng thư số trong CAND.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng PC08, Công an TPHCM phát biểu tại buổi tập huấn

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định này vào thực tế. Qua đó, đảm bảo sau khi kết thúc lớp tập huấn, mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về dịch vụ công trực tuyến, các quy định về chức năng, nhiệm vụ của công an cấp xã,

Cụ thể là việc trực tiếp thực hiện các dịch vụ công của CSGT trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an và Cổng dịch vụ Công quốc gia; Có khả năng sử dụng các ứng dụng nghiệp vụ có kết nối với dịch vụ công, nhận biết và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục dạng điện tử; Nắm rõ quy trình, thủ tục và các quy định về xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính.

Đại diện ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ thuộc công an 312 xã, phường, thị trấn trong Công an TPHCM tại buổi tập huấn

Thông tư số 15 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 21-5-2022 với 1 số nội dung quy định về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an cấp xã. Trong đó có quy định đối với hành vi vi phạm hành chính được phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, qua thực hiện xác định thông tin được biết chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm hành chính.

Nếu xác định vi phạm hành chính đó thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã thì cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đến công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm. Khi công an cấp xã được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử.

CHÍ THẠCH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//tphcm-tap-huan-cho-312-cong-an-xa-phuong-thi-tran-xu-ly-vi-pham-hanh-chinh-813406.html