TPHCM: Thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Gốc
TPO - Sốt xuất huyết tại TPHCM vẫn tăng cao. Hai trường hợp tử vong mới nhất trong mùa dịch năm nay đều xảy ra trong tháng 11. Đặc biệt, cả 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết này đều là người lớn, trong đó có 1 ca tử vong nhập viện quá muộn.

Sáng nay 2/12, Sở Y tế TPHCM đã có cuộc họp giao ban với khối y tế thuộc 24 quận huyện trên địa bàn.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu dừng lại, số ca nhập viện mỗi tuần vẫn tăng cao. Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận hơn 17.700 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 108% so với cùng kỳ năm 2014.

Số ca nhập viện trong những tuần gần đây đã tăng từ 800 lên 1.000 ca/tuần. Chỉ riêng trong tháng 11, thành phố có 2 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do bệnh dịch này trên địa bàn lên 7 ca. Đặc biệt, cả 2 trường hợp tử vong này đều là người lớn, trong đó có 1 ca tử vong do nhập viện quá muộn.

Ngay từ đầu tháng 10, TPHCM đã phân loại các phường xã trọng điểm để tập trung phòng chống dịch nhưng đến nay vẫn còn 86 phường xã còn đang trong tình trạng báo động với 6-15 ca bệnh mắc mới mỗi tuần, chiếm hơn 70% số ca bệnh trên toàn thành phố.

“Trong 5 năm trở lại đây, đỉnh dịch sốt xuất huyết có xu hướng lùi dần về cuối năm và sang đầu năm sau. Không bao giờ đỉnh dịch kết thúc vào tháng 12, thường qua đến tháng 1 thậm chí là tháng 2 năm sau.

Điều kiện khí hậu và địa hình dân cư của thành phố rất phù hợp cho muỗi sinh sản. Chưa thực sự đến mùa khô và chúng ta thấy thỉnh thoảng một tuần lại có một cơn mưa, điều này tạo thêm thuận lợi cho lăng quăng phát triển”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM - nhận định.

Tin nóng

Tin mới