TPHCM: Thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

Gốc
Năm nay, đỉnh dịch sốt xuất huyết (SXH) có khả năng sẽ đẩy lùi về tháng 2 năm sau. Số ca mắc SXH tại TPHCM vẫn đang gia tăng theo từng tuần.

TPHCM: Thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11 - Ảnh 1

Trẻ điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Năm nay, đỉnh dịch sốt xuất huyết (SXH) có khả năng sẽ đẩy lùi về tháng 2 năm sau. Số ca mắc SXH tại TPHCM vẫn đang gia tăng theo từng tuần.

Tại buổi giao ban y tế quận huyện sáng nay (2.12), Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, TPHCM ghi nhận có trên 17.700 trường hợp mắc SXH, tăng 108% so với cùng kỳ năm 2014. Nếu trong tháng 10 TP có 5 trường hợp tử vong thì trong tháng 11 có đến 2 trường hợp tử vong do SXH, trong đó có 1 trường hợp tử vong do nhập viện trễ.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM tại thời điểm hiện tại, số ca mắc SXH lên đến 1000 ca/tuần. Các tuần trước, số ca mắc chỉ khoảng từ 600-800. Trong 5 năm trở lại đây, đỉnh dịch SXH có xu hướng lùi dần. Không bao giờ đỉnh dịch kết thúc vào tháng 12 mà thường qua đến tháng 1 thậm chí là tháng 2 năm sau.

Ngay từ đầu tháng 10, TPHCM đã phân loại các phường xã trọng điểm để tập trung phòng chống dịch nhưng đến nay vẫn còn 86 phường xã vẫn đang trong tình trạng báo động với 6-15 ca bệnh mắc mới mỗi tuần, chiếm hơn 70% số ca bệnh trên toàn TP. Nơi ghi nhận số ca mắc SXH cao nhất là Quận 9 với số ca mắc kỷ lục lên đến 100 ca/tuần. Theo BS Dũng, đây là địa bàn tập trung nhiều nhà trọ sinh viên, môi trường ẩm thấp, đã có rất nhiều sinh viên mắc bệnh.

Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu 86 phường, xã nói trên tiếp tục khoanh vùng ổ dịch, tập trung nhân lực phun hóa chất, diệt lăng quăng trên diện rộng đồng thời tiếp tục giám sát sự xuất hiện các ca bệnh mới.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số ca mắc SXH trong năm 2015 tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới 69.400 ca. Có đến 47 ca tử vong.

[Clip] Phương pháp phòng bệnh SXH:

Tin bài liên quan

TPHCM: Thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11 - Ảnh 2

Trẻ điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Tin nóng

Tin mới