Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TPHCM thực hiện phương án điều trị cho 10.000 ca mắc COVID-19

TPHCM đã quyết định tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có như ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 để nâng tổng số giường điều trị COVID-19 lên 10.000 giường.

Chiều 26/6, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Sở Y tế TPHCM đã bắt đầu quá trình triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 để nâng tổng số giường điều trị COVID-19 lên con số 10.000.

Theo đó, trong thời gian qua, TPHCM đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra trong tình huống có 5.000 trường hợp mắc COVID-19 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đã vượt qua con số 2.000 ca và dự báo còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cấp thiết.

TPHCM đã quyết định nâng công suất điều trị COVID-19 lên 10 nghìn giường do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

TPHCM đã nghiên cứu mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình tháp 3 tầng tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai và nhận thấy mô hình trên phù hợp với tình hình hiện nay tại TPHCM. Theo mô hình này, TPHCM đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Như vậy, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách của TPHCM là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 – 10.000 giường.

Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế xây dựng bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường. Theo đó, TPHCM chọn cơ sở làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tận dụng từ các cơ sở hạ tầng sẵn có như ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Cụ thể, TPHCM chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1” và Ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TPHCM với quy mô 4.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Nhân viên y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm tầm soát truy vết các chuỗi lây nhiễm

Về phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế, mỗi bệnh viện phải có ít nhất 1 xe cứu thương thường trực để kịp thời chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công điều trì COVID-19.

Trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, lấy mẫu tại chỗ và gửi mẫu bệnh phẩm về các phòng xét nghiệm khẳng định. Cùng với đó là đảm bảo các dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu cho công tác sơ cấp cứu như: bình oxy và các thiết bị thở oxy, máy đo SpO2, nhiệt kế, máy đo huyết áp, các trang thiết bị và thuốc cấp cứu cơ bản.

TPHCM đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên công tác tại các bệnh viện dã chiến.

Sở Y tế huy động các trang thiết bị sẵn có tại các bệnh viện thành phố (khi cần) đảm bảo đủ điều kiện hoạt động cho các cơ sở thu dung điều trị COVID-19; trong đó tối thiểu cần có xe lưu động thực hiện được xét nghiệm máu cơ bản, X-quang phổi tại chỗ.

Tùy tình hình số ca mắc mới, hai Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 sẽ đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM.

Theo Sở Y tế TPHCM, từ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, TPHCM ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 99 trường hợp trong khu phong tỏa; 538 trường hợp trong khu cách ly… liên quan đến 21 chuỗi lây nhiễm.

Đáng lưu ý, có 14 ca được phát hiện qua tầm soát, sàng lọc khi đến khám tại các bệnh viện và 1 trường hợp bị phơi nhiễm nghề nghiệp (hộ lý đang công tác tại Trung tâm Y tế Bình Thạnh).

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-thuc-hien-phuong-an-dieu-tri-cho-10-000-ca-mac-covid-19-post1349683.tpo