TPHCM: Tích cực chống sởi bùng phát vào đầu năm 2019

Gốc
Ngày 14.1, BS CK II Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa nội A Bệnh viện (BV) Nhiệt đới TPHCM cho biết, khoa đang tích cực điều trị cho nhiều bệnh nhân sởi, đáng lo ngại là số bệnh gia tăng chưa thấy dấu hiệu dừng, dự báo năm nay số bệnh nhân sẽ tăng cao.

Theo đó, từ đầu năm 2018 đến tháng 8.2018, BV Nhiệt đới tiếp nhận rải rác mỗi ngày có 1 ca mắc bệnh sởi, cũng có ngày không có ca nào. Tuy nhiên, số ca bệnh sởi vào tháng 9, tháng 10, tháng 11, tháng 12 tăng lên. Cụ thể trong tháng 9 có 17 ca mắc bệnh sởi; tháng 10 có 76 ca, tháng 11 là 120 ca và tháng 12 là 269 ca.

Mới có nửa tháng 1.2019, khoa đã quá tải, hiện không có giường cho bệnh nhân nằm, số bệnh gia tăng chưa thấy dấu hiệu dừng. Số ca bệnh tăng nhanh, báo hiệu bùng phát đợt sởi theo chu kì 4 năm.

Ngoài ra, BS Hoa cho biết, trước đây nhiều người cứ nghĩ sởi chỉ có trẻ em. Tuy nhiên, hiện ở khoa có khoảng 50% là người lớn, đặc biệt mỗi ngày có từ 5-7 thai phụ ở khoa, tuổi thai từ 8-34 tuần. Thai phụ mắc bệnh có nguy cơ thai chết lưu, sinh non. Riêng khoa nội A đã có 1 thai phụ bị lưu thai và 1 thai phụ sinh non do sởi trong vòng ba tháng qua.

Ở trẻ em, bệnh sởi có thể gây biến chứng viêm phổi nguy hiểm. Trong 38 trẻ đang điều trị tại viện, có 25 bé dưới 6 tuổi. Đa số trẻ mắc bệnh do bố mẹ quên chích ngừa đủ hoặc chưa đủ tháng để chích.

Trẻ chích ngừa sởi lúc 9 tháng tuổi chỉ có tỷ lệ đáp ứng miễn dịch khoảng 85-90% nên cần chích nhắc lại lúc 18 tháng tuổi", bác sĩ Hoa nhấn mạnh. Nhiều phụ huynh thường quên chích nhắc lại cho trẻ nên không đảm bảo miễn dịch với bệnh

Theo đó, bệnh sởi có chu kỳ khoảng 4-5 năm quay lại một lần do sự cộng dồn tỷ lệ người chưa đủ miễn dịch qua các năm. Trung bình những năm bình thường, khoa tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân. Năm 2014, số tổng số bệnh cả nội và ngoại trú tăng lên gần 2.600 ca. Dự báo năm nay số bệnh nhân sẽ tăng cao.

Trước đó, về bệnh sởi, BS Vũ Đức Diễn - Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế dự phòng quận 12, TPHCM cũng cho biết, bệnh sởi là bệnh theo mùa, thường gặp ở trẻ nhỏ và là bệnh lành tính.

Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc, trẻ có thể bị biến chứng rất nặng và dễ gây tử vong. Các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não tủy, suy dinh dưỡng, loét giác mạc.... Đáng lo là sự lây chéo của bệnh trong các cơ sở y tế vì bệnh sởi rất dễ lây lan.

“Sởi rất dễ bị nhầm với sốt phát ban nên nếu thấy trẻ sốt cao, phát ban dạng sởi, bắt đầu từ mặt, sau đó lan dần xuống dưới chân, tay; kèm theo viêm kết mạc mắt; viêm long đường hô hấp thì cha mẹ nên cho đi khám tại các cơ sở y tế ngay”, BS Diễn nói.

Kim Đồng