Đó là ý kiến của bà Sherry Boger - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015.

TPP moi chi la mot loi hua, van chua la thuc te! - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu tại diễn đàn, bà Sherry Boger - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh rằng, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới chỉ là một lời hứa và chưa phải là hiện thực. TPP bao gồm nhiều vấn đề đã thảo luận nhiều năm tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

Theo bà Sherry Boger, Việt Nam có thể là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ TPP với các điều khoản liên quan. Một vài chuyên gia dự đoán rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng đến 28,4% khi thực thi TPP. Xuất khẩu dự kiến “cơ sở” trong năm 2025 không có TPP là 239 tỉ USD có thể tăng đến 307 tỉ USD.

Hơn nữa, lợi ích tăng trưởng GDP dự kiến là khá lớn. GDP của Việt Nam trong năm 2025 có thể là 10,5% cao hơn dự đoán cơ sở.

Sau 5 năm đàm phán, và gần 10 ngày thảo luận nước rút tại Atlanta, việc đàm phán TPP đã kết thúc thành công vào ngày 5.10.2015… Tuy nhiên, TPP vẫn chỉ còn là lời hứa, chưa là một thực tế. Mỗi quốc gia, TPP có quy trình thủ tục riêng để đạt đuợc phê chuẩn, pháp luật thực thi và thủ tục hành chính, điều này cũng là một khó khăn.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp đang ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và lợi ích từ TPP. Chi tiêu của tầng lớp trung lưu toàn cầu dự kiến tăng từ 21,3 nghìn tỉ USD trong năm 2009 đến 55,7 nghìn tỉ USD trong năm 2030. Thị phần châu Á gia tăng từ 23% trong năm 2009 đến 59% trong năm 2030.

Theo bà Sherry Boger, Việt Nam đã rất thành công trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu nói chung và với Hoa Kỳ nói riêng. Năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia được tiếp tục tăng trưởng khoảng 20% đạt 45 tỉ đô la Mỹ, và có thể kỳ vọng đạt 80 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 nếu khuynh hướng này tiếp tục được duy trì, có thể cao hơn khi có TPP.

Hơn thế nữa, Việt Nam đang gia tăng vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực ASEAN cho Hoa Kỳ. Thị phần của Việt Nam chiếm 22% và có thể vượt 30% trước năm 2020, nếu xu hướng hiện tại được tiếp tục.

Mặt khác, Việt Nam đang xếp thấp nhất trong các nước ASEAN - 6 về nhập khẩu từ Hoa Kỳ với khoảng 6,7 tỉ USD trong năm 2015. Số liệu này chắc chắn có thể tăng lên thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đối với các nhà xuất khẩu từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, các nhà nhập khẩu tại Việt Nam và các đơn vị phân phối của nhà nhập khẩu.

Giáo dục nghề nghiệp cần được đề cao

Theo bà Sherry Boger, Việt Nam cần phải giải quyết được những vấn đề liên quan đến tính minh bạch, giáo dục, chuỗi cung ứng và hội nhập, hải quan, an toàn thực phẩm, doanh nghiệp Nhà nước… Bên cạnh đó, giáo dục cho sinh viên tốt nghiệp có khả năng sẵn sàng làm việc là điều cần thiết nếu Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp có thu nhập trung bình vào năm 2020.

Phát biểu tại hội thảo, ông Simon Tokyyama – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng cần phải áp dụng công nghiệp hóa trong trường trung học phổ thông.

“Việc áp dụng đào tạo công nghệ, kỹ năng hướng tới công nghiệp hóa từ bậc trung học phổ thông và việc thực hiện các chính sách để tăng số lượng nguồn nhân lực đóng vai trò nền tảng của công nghiệp là rất quan trọng”, ông Simon Tokyyama cho hay.

Dẫn ra ví dụ tại Nhật Bản, ông Simon Tokyyama cho biết, trong trường trung học phổ thông, các môn học văn hóa chiếm khoảng 56%, môn về công nghiệp khoảng 5%, môn về thương nghiệp khoảng 10%, môn về nông nghiệp khoảng 5%; theo đó, việc đào tạo chuyên nghiệp đã bắt đầu ngay từ rất sớm.

Ngoài giáo dục, bà Sherry Boger cũng nhấn mạnh đến tính minh bạch và mối quan hệ giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước, doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại. Theo bà, các cơ quan trung ương và địa phương phải nâng cao cạnh tranh và đẩy mạnh thực hiện cả cách thủ tục trong cung cấp dịch vụ công sao cho hợp lý, hiệu quả để giúp chuẩn bị quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bước đầu tiên cần thiết là thực hiện cam kết quốc tế và trong nước của Việt Nam đối với ý kiến công chúng về kiến nghị liên quan đến các quy định thủ tục hành chính từ công dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng…

Hoàng Long