Washington Free Beacon dẫn lời giới chức Mỹ hôm 4/3 cho biết tên lửa mới đạn đạo tầm trung mới của Trung Quốc Dongfeng-26C (DF-26C) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, là mối đe dọa lớn với lực lượng Mỹ tại Guam.

Washington Free Beacon báo cáo rằng phạm vi của tên lửa này được ước tính lên tới 2.200 dặm, đủ để quân đội Trung Quốc dễ dàng tấn công vào Guam - căn cứ lớn của Mỹ ở miền trung Thái Bình Dương, cách Nhật Bản 1.600 dặm về phía đông nam và cách Hawaii 4.000 dặm.

Đây là thông tin xác nhận đầu tiên về tên lửa đạn đạo tầm trung mới của Trung Quốc, trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiểm soát vùng biển châu Á-Thái Bình Dương, theo Washington Free Beacon.

Hình ảnh của tên lửa DF-26C trên diễn đàn quân sự Trung Quốc.

Tên lửa DF-26C sử dụng nguyên liệu rắn và có tính cơ động cao, sẽ rất khó để phát hiện nếu được đặt tại các cơ sở dưới lòng đất.

Theo các chuyên gia vũ khí, DF-26C có thể là thế hệ tiếp theo của tên lửa DF-21 mà Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt.

Thông tin về DF-26C có thể sẽ được đề cập trong báo cáo thường niên tại phiên họp Quốc hội Trung Quốc tổ chức vào tháng tới.

Để đối đầu với mối đe dọa tiềm năng này, Lầu Năm Góc tuyên bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD cùng tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc lớp Los Angeles mang tên USS Topeka (SSN-754). USS Topeka là tàu ngầm hạt nhân thứ 4 lớp Los Angeles được triển khai ở Guam. Tàu hiện đang được đại trùng tu ở bang New Hampshire và có thể đến Guam vào tháng 10 năm nay.

Động thái này khiến Bắc Kinh lo ngại và gọi đó là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ về phát triển quân sự Trung Quốc Richard Fisher nhận định trong một email gửi Washington Free Beacon rằng , DF-26C chỉ là tên lửa tầm trung nên trong tương lai Bắc Kinh sẽ còn phát triển thêm phiên bản tên lửa đạn đạo tầm xa, bên cạnh máy bay ném bom tầm xa được trang bị tên lửa đối hạm siêu âm, cùng với số lượng lớn vũ khí và các tàu ngầm.

Ông Richard Fisher nói thêm rằng mục tiêu của Trung Quốc là đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi ‘chuỗi đảo thứ nhất’.

Hoàng Nguyên

Sức mạnh 'trung tâm chỉ huy nổi' lớn nhất của Nhật Bản: