Báo chí Trung Quốc đã đăng tải những hình ảnh tập trận của quân đội và cảnh sát Hàn Quốc tại khu vực đảo tranh chấp với Nhật...

Không những vậy báo chí Trung Quốc còn khẳng định việc làm trên của Seoul là cần thiết để đề phòng những động thái lạ có thể xảy ra từ phía Nhật.

Báo chí Hàn Quốc cũng đưa tin cho biết nước này đã tiến hành cuộc diễn tập bảo vệ đảo Dokdo hôm thứ Sáu (25/10) nhằm đối phó với tàu thuyền và máy bay của nước ngoài trong đó có các thế lực cực hữu của Nhật Bản xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc quanh khu vực này.

Tờ CNJ của Trung Quốc trích lời một quan chức thuộc lực lượng quân đội Hàn Quốc cho biết, lực lượng hải quân phối hợp cùng cảnh sát biển đã diễn tập bảo vệ đảo Dokdo từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 25/10.

Các lực lượng quân đội, cảnh sát thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, lực lượng phòng vệ đảo Dokdo bao gồm hai máy bay chiến đấu F-15K của không quân, một máy bay tuần tra P-3C của hải quân, hai trực thăng CH-60 và CH-47 cũng được huy động tham gia diễn tập. Sư đoàn biệt kích hải quân (UDT), và đội cảnh sát biển đặc nhiệm cũng tham gia diễn tập này.

Diễn tập bảo vệ đảo Dokdo được tổ chức hai lần trong một năm, bắt đầu từ năm 1986 đến nay.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, quân đội Hàn Quốc cũng đã tập trận phòng chống các thế lực bên ngoài xâm nhập đảo Dokdo nhưng chưa đổ bộ thực sự lên đảo này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ban đầu dự kiến không công khai diễn tập bảo vệ đảo Dokdo, nhưng do những động thái không tích cực từ phía Nhật Bản, Bộ đã thay đổi kế hoạch.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết việc công khai diễn tập bảo vệ đảo Dokdo thể hiện ý chí của quân đội Hàn Quốc luôn kiên cường chiến đấu bảo vệ đảo Dokdo là một phần lãnh thổ của Hàn Quốc, tờ chinamil của Trung Quốc đưa tin.

Quần đảo Dokdo/Takeshima bao gồm hai hòn đảo chính và 30 hòn đảo nhỏ. Một đội bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đóng quân trên quần đảo suốt từ năm 1954 đến nay. Căng thẳng về tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xung quanh chủ quyền quần đảo này đã trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây. Nó là một vấn đề lịch sử tồn đọng từ lâu chưa được giải quyết giữa hai quốc gia Đông Á. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố có đẩy đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền đối với quần đảo.

Trước cuộc tập trận của Hàn Quốc, Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối và cho rằng hành động của Hàn Quốc là không thể chấp nhận được và Seoul sẽ phải lấy làm tiếc vì những hành động mang tính vi phạm có hệ thống của mình.

Về phần mình Bắc Kinh lại rất ủng hộ cuộc diễn tập quân sự của Hàn Quốc và cho rằng Tokyo cần phải biết vị trí của mình ở đâu trong việc tranh chấp biển đảo không phải của mình, qua vấn đề này Bắc Kinh cũng để ngỏ khả năng sẽ bắt chước Hàn Quốc tiến hành tập trận quân sự quy mô gần quần đảo Điếu Ngư để có sự răn đe kịp thời đối với những hành động của Nhật Bản.