Tình hình hạn hán tại Trung Quốc đang xảy ra trên diện rộng với mức độ hết sức nghiêm trọng.

Người dân đào lòng sông lấy nước chống hạn tại tỉnh Hồ Nam ngày 31/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Số liệu thống kê mới nhất của Văn phòng Tổng chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước Trung Quốc cho biết tính đến ngày 4/8, toàn Trung Quốc có 52,53 triệu mẫu đất canh tác bị hạn hán, khoảng 4,39 triệu người thiếu nước uống do hạn hán.
Hồ Nam, Quý Châu, Hồ Bắc, Chiết Giang là những tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng nhất, trong đó tỉnh Hồ Nam có 12,6 triệu mẫu đất canh tác bị hạn hán, gần 1,35 triệu người thiếu nước uống; tỉnh Quý Châu có 80 huyện, thị bị ảnh hưởng bởi hạn hán với các mức độ khác nhau, trong đó có 36 huyện bị hạn hán nghiêm trọng; tỉnh Chiết Giang có 4,71 triệu mẫu đất canh tác bị hạn hán, trong đó 245.000 mẫu ruộng canh tác bị mất trắng vì hạn hán.
Hiện nay, các bộ ngành và địa phương tại Trung Quốc đang phát động một chiến dịch chống hạn hán rầm rộ.
Ngày 30/7, Văn phòng Tổng chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước Trung Quốc đã nâng mức ứng phó với nạn hạn hán lên cấp độ 4 trên toàn quốc, đồng thời cử 36 tổ công tác đến các địa phương để hỗ trợ chỉ đạo công tác chống hạn hán.
Dự kiến Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp khoản kinh phí lớn nhằm hỗ trợ công tác chống hạn hán của các địa phương.
Được biết, gói hỗ trợ kinh phí chống hạn hán của Trung ương giành cho các địa phương trước đây lên đến 1,65 tỷ Nhân dân tệ./.

(TTXVN)