TQ khai trừ đảng, tước quân tịch nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội

Gốc
Trung Quốc vừa tuyên bố khai trừ đảng và tước quân hàm của hai tướng quân đội cấp cao, một người đã chết do tự vẫn, với các cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Theo SCMP, hai tướng quân đội Trung Quốc bị khai trừ đảng và tước quân hàm là nguyên tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy và nguyên chủ nhiệm tổng cục Chính trị Trương Dương. Trước đó, Trương Dương tự sát tại nhà riêng tháng 11/2017 sau khi bị đưa vào diện điều tra.

"Các vi phạm là rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn. Vụ việc đã gây thiệt hại nghiêm trọng (cho hình ảnh quân đội và đảng Cộng sản Trung Quốc)", Tân Hoa Xã đăng tải thông cáo của Quân ủy trung ương Trung Quốc hôm 16/10.

Cựu tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết hơn 300 sĩ quan quân đội đã bị thẩm vấn trong vụ điều tra ông Phòng Phong Huy. Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng khoảng 1,4 triệu USD, không trung thành với đảng Cộng sản, vi phạm kỷ luật chính trị và pháp luật của chính phủ về cấm lãng phí và nhận hối lộ.

Trong một thông cáo khác, Quân ủy trung ương Trung Quốc tuyên bố nguyên chủ nhiệm tổng cục Chính trị Trương Dương "tự sát nhằm trốn tránh sự trừng phạt", hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng Cộng sản và quân đội. Hơn 40 người đã bị triệu tập trong vụ điều tra ông Trương.

Quân đội Trung Quốc đã tổ chức buổi thông tin nội bộ về cuộc điều tra Phòng và Trương hôm 15/10. Hai cựu tướng quân đội Trung Quốc được cho là có móc nối với các cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai nhân vật đều đã "ngã ngựa" trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy. Ảnh: AP.

Phòng Phong Huy và Trương Dương là cặp bài trùng từ khi công tác tại quân khu Quảng Châu. Giai đoạn 2004-2007, ông Phòng Phong Huy làm tham mưu trưởng quân khu trong khi ông Trương Dương là chủ nhiệm chính trị.

Năm 2012, tướng Phòng và tướng Trương lần lượt được cử nắm các vị trí cao nhất của quân đội Trung Quốc tại Tổng bộ Tham mưu và Tổng bộ Chính trị tới khi cùng mất chức và bị đưa vào diện điều tra tháng 9/2017.

Tướng Phòng và tướng Trương là hai trong số 13.000 quan chức quân đội bị xử lý trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc. Theo SCMP, Bắc Kinh đang mạnh tay cải tổ bộ máy tướng lĩnh và đề cao sự trung thành của quân đội với đảng Cộng sản.

Duy Anh