TQ lại ngang nhiên tính mở tour du thuyền tới Hoàng Sa

Gốc
Giới chức trách TQ đã lên kế hoạch bắt đầu đưa du thuyền thứ hai đến quần đảo Hoàng Sa của VN, hãng Reuters trích nguồn báo chí TQ hôm nay cho biết.

Tàu Coconut Princess. Ảnh: THX

TQ bắt đầu thử nghiệm tổ chức đưa khách du lịch đảo Hải Nam ra quần đảo Hoàng Sa trên du thuyền Coconut Princess năm 2013.

Theo nhật báo TQ, tới nay, có hơn 10.000 người đã tham gia tour này. Theo hành trình, khách được vãn cảnh, ngắm mặt trời lặn trên biển, xem phim và tham gia các hoạt động giải trí khác. Chuyến đi kéo dài 4 ngày, 3 đêm với giá từ 4.000 nhân dân tệ (650 USD) đến hơn 10.000 nhân dân tệ tùy thuộc vào tiện nghi.

Quan chức TQ mong muốn du thuyền thứ hai sẽ bắt đầu dịch vụ vào cuối năm nay và có thể sẽ tiếp cận nhiều đảo hơn, trong đó có đảo Phú Lâm mà TQ chiếm giữ trái phép của VN và ngang nhiên lập ra cái gọi là "thành phố Tam Sa" để điều hành quần đảo Hoàng Sa.

Theo nhật báo TQ, điều kiện vật chất và thời tiết có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch.

Việc thúc đẩy du lịch ở quần đảo Hoàng Sa (mà TQ gọi là Tây Sa) đã nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ TQ nhiều năm nay. Hội đồng nhà nước TQ vào cuối năm 2009 đã tuyên bố rằng, Hải Nam sẽ phát triển để trở thành điểm đến của du lịch quốc tế bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa.

VN đã nhiều lần phản đối việc TQ khai thác du lịch ở quần đảo Hoàng Sa, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN. Trong các cuộc họp báo thường kỳ khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng xung quanh động thái nói trên của TQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“VN có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc TQ khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, không phù hợp với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN - TQ cũng như tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực. VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”.

Thái An(theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới