TQ thừa nhận bắt đầu tự đóng tàu sân bay đầu tiên

Gốc
Trung Quốc thừa nhận đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên và trong tương lai sẽ đưa 4 tàu sân bay vào hoạt động.

Wang Min - bí thư thành ủy Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh cho biết trong một Đại hội cấp tỉnh rằng, Trung Quốc đã bắt đầu đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên.

Con tàu sẽ được chế tạo tại cảng phía đông bắc của Đại Liên và sẽ mất ít nhất 6 năm mới hoàn tất. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ sở hữu 4 tàu sân bay trong tương lai.

Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc sở hữu.

Đây là lần đầu tiên phía quan chức Trung Quốc thừa nhận thông tin nước này đóng tàu sân bay nội địa. Tuy nhiên, ông Wang Min từ chối tiết lộ thiết kế con tàu.

Trung Quốc đã có tàu sân bay đầu tiên là Liêu Ninh. Đây là một tàu sân bay cũ của Ukraine được Trung Quốc cải tạo và đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc vào tháng 9/2012.

Khi Liêu Ninh đi vào hoạt động, nó đã làm căng thẳng thêm tình hình tranh chấp tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hiện do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trong khi đó, các tranh chấp với Việt Nam và Philippine vẫn tiếp tục. Tàu Liêu Ninh vừa hoàn tất thử nghiệm bơi thử trên biển Đông vào đầu tháng này.

Theo một chuyên gia quân sự, tàu sân bay đóng trong nước đầu tiên của Trung Quốc cần phải giống với tàu Liêu Ninh nhưng tải trọng có thể lớn hơn một chút.

L.A (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới