Trà chanh chém gió: Lần đầu tiên của Mourinho

Gốc
Chỉ còn vài ngày nữa, Mourinho sẽ lần đầu tiên đối đầu Guardiola trên lãnh thổ nước Anh...

Trà chanh chém gió: Lần đầu tiên của Mourinho - Ảnh 1

Và ông chắc chắn muốn cuộc so tài lần này suôn sẻ hơn kỷ niệm tủi hổ 6 năm trước trên đất Tây Ban Nha.

Lần đầu tiên Mourinho chiến Guardiola trong một trận derby là vào ngày 29/11/2010. Khi ấy ông vừa đánh bại Barcelona hùng mạnh tại bán kết Champions League và chính điều này khiến Người đặc biệt ngủ quên trong chiến thắng.

Mourinho muốn cả đội chơi với đội hình thấp giống hệt Inter, sử dụng ba tiền vệ đánh chặn ở giữa sân và chia việc áp sát thành hai loại “tầm thấp” và “tầm trung”. Khi Real có bóng, toàn đội gây áp lực tầm trung - nghĩa là dâng đội hình lên gần giữa sân. Phải duy trì áp lực này đến khi đối phương thực hiện đường chuyền thứ nhất hoặc thứ hai, nhưng nếu một cầu thủ Barcelona chuẩn bị thực hiện đường chuyền thứ ba thì sẽ lập tức chuyển áp lực thành tầm thấp, dồn toàn bộ 11 cầu thủ về sân nhà để duy trì ưu thế về quân số trong vòng cấm địa.

Mourinho dùng áp lực tầm thấp với đội bóng của Guardiola là bởi ông tin rằng đối thủ sẽ sập bẫy. Barcelona luôn dâng đội hình lên cao và trước mặt thủ thành Valdes có một khoảng trống mênh mông lên tới 15 - 20m, đủ để những tiền vệ chạy cánh tốc độ như Ronaldo hay Di Maria tận dụng phản công.

Bỏ ngoài tai việc dùng áp lực tầm trung, thậm chí tầm cao theo lời nhóm cầu thủ Tây Ban Nha gồm Casillas, Alonso, Ramos, Albiol và Arbeloa, tân thuyền trưởng Man Utd quyết định lùi sâu đội hình chờ cơ hội phản đòn. Ông muốn cô lập mũi nhọn Messi và David Villa như đã từng làm với Ibrahimovic trước đó. Hệ quả là Real tổng lực… phòng ngự. Ngay cả những người sáng tạo nhất như Ozil hay Xabi Alonso cũng phải mướt mồ hôi theo kèm đối thủ.

Nhưng rốt cuộc, Mourinho đã lầm. Để đội bóng của Pep thoải mái nhảy múa là cách tự sát nhanh nhất. Chỉ sau 15 phút, lưới Casillas hai lần rung lên. Cho đến phút 90, “Thánh Iker” còn phải vào nhặt bóng thêm ba lần nữa.

Trận thua “bàn tay nhỏ” ấy là thất bại nặng nề nhất trong tổng cộng 16 lần Mourinho chạm trán Guardiola. Liệu trong lần tái đấu cuối tuần này, Người đặc biệt có cải thiện được thành tích?

Tin nóng

Tin mới