Trà chanh chém gió: Ra đi không phải vì tiền

Gốc
Ronaldo đòi rời Real Madrid, Donnarumma từ chối gia hạn với AC Milan. Cả hai hành động này lập tức được quy kết là vì hám tiền nhưng sự thật có phải như vậy?

Trà chanh chém gió: Ra đi không phải vì tiền - Ảnh 1

Ronaldo đang "nhấp nhổm" ở Real Madrid

Donnarumma từng được coi là Buffon mới của bóng đá Italy, là huyền thoại mới của AC Milan. Thủ môn 18 tuổi cũng nhiều lần khẳng định muốn gắn bó lâu dài với CLB và đang lên kế hoạch mua nhà gần trung tâm thành phố để tiện đi lại. Nhưng khi Milan vươn mình, chi 100 triệu euro nâng cấp đội hình để lấy lại hình ảnh quá khứ thì họ lại không giữ chân được tài năng “cây nhà lá vườn”.

Bản thân Donnarumma nhiều lần khẳng định, vấn đề không phải là tiền. Người đại diện Mino Raiola thậm chí còn bóng gió rằng ông cùng thân chủ không muốn thương lượng với những người đe dọa họ. Lập tức, giám đốc điều hành phản pháo: “Nếu muốn ra đi, Donnarumma hãy trả 100 triệu euro”.

Từ câu chuyện này, có thể thấy Milan, sau khi đầu tư những khoản tiền khổng lồ nâng cấp đội hình, mới là người cần tiền hơn là Donnarumma. Siêu cò Raiola có thể đã “ngửi” thấy những bất ổn từ lãnh đạo CLB, và ông muốn thân chủ bình tĩnh ra quyết định, thay vì gắn tương lai với sự bấp bênh.

Thực tế, chuyện các ông chủ thoái vốn và phá sản, sau khi đầu tư nhiều tiền làm bóng đá, không phải chuyện hiếm. Chính AC Milan là ví dụ khi bán Kaka năm 2009, thời điểm mà nhà Berlusconi không còn dùng môn thể thao vua làm vũ khí chính trị. Họ bán dần, từ cầu thủ, cổ phần cho đến cả CLB, nhằm thu lại nhiều tiền nhất có thể.

Ngoài Milan, Malaga của Tây Ban Nha hay Leeds Utd của Anh cũng từng trải qua giai đoạn như vậy. Họ không thể thành công ngay lập tức, và số tiền thu về từ thành tích thi đấu không đủ trang trải cho những món nợ ngân hàng.

Một CLB muốn mạnh, trước hết cần có nền tài chính vững chắc. Đó là lý do Ronaldo cũng đang nhấp nhổm ở Real Madrid, đội bóng luôn có sự hậu thuẫn rất lớn từ các ngân hàng để lũng đoạn thị trường chuyển nhượng. Một khi “bong bóng” này xì hơi, Real sẽ chẳng còn gì để thu hút những ngôi sao hàng đầu thế giới.

HOÀNG HÀ

Tin nóng

Tin mới