Trà chanh chém gió: Vấn đề đầu tiên

Gốc
Khi U18 Việt Nam thất bại tại giải Đông Nam Á, họ cũng đóng luôn cánh cửa lên ĐTQG của ông Hoàng Anh Tuấn, ứng cử viên nội duy nhất cho chiếc ghế HLV trưởng.

Trà chanh chém gió: Vấn đề đầu tiên - Ảnh 1

Ngoài những yếu tố rất con người như tính cách thẳng thắn, nói ít làm nhiều, và phần nào tạo được dấu ấn trong lòng người hâm mộ, Hoàng Anh Tuấn có một lợi thế không nhỏ khi ứng tuyển vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, đó là thu nhập. Trên cơ sở mức lương 200 triệu hàng tháng dành cho Hữu Thắng, tương đương 10.000 USD, ông Tuấn “con” khó lòng yêu cầu con số cao hơn.

Nhưng sau trận thua Myanmar ở giải U18 Đông Nam Á, ông Tuấn không những tự đẩy bản thân ra khỏi cuộc đua, mà còn “buộc” VFF phải cân đong đo đếm trong nội 6 bộ hồ sơ đã gửi lên Liên đoàn từ các ông thầy ngoại. Vấn đề “đầu tiên” - “tiền đâu” lại được nhắc đến.

Con số lớn nhất được công bố thuộc về Winfried Schafer, người từng dẫn dắt Thái Lan và Cameroon dự World Cup 2002. Ông thầy người Đức đòi lương 40.000 USD sau thuế, nghĩa là cao gấp bốn những gì VFF đã trả cho Hữu Thắng.

Điều đáng chú ý, con số này chưa phải là cao so với khu vực. Hồi đầu năm 2017, Kiatisak từng được LĐBĐ Thái Lan chào mức lương 50.000 USD để ở lại thêm một năm. Hay như Ong Kim Swee, người vừa đưa Malaysia vào chung kết SEA Games 29, cũng nhận khoảng 25.000 USD mỗi tháng.

Nhìn lại lịch sử, VFF từng biệt đãi Henrique Calisto trong bản hợp đồng ba năm ký đầu năm 2010. HLV người Bồ lúc đó nhận gần 25.000 USD, gấp đôi so với lúc đưa Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Nếu căn cứ trên lạm phát, con số 25.000 cách đây bảy năm gần tương đương với mức 40.000 mà Schafer đòi hỏi.

Dù vậy, giới thạo tin sớm truyền tai nhau, rằng VFF sẽ chọn HLV dựa trên khả năng tài chính. Con số cụ thể không được đưa ra, nhưng được cho là khoảng 20.000 USD một tháng, thấp hơn cả thu nhập Calisto đã nhận cách đây bảy năm.

Chọn HLV đội tuyển là một vấn đề mang tính dài hạn, nhưng có vẻ nó đang được nhìn dưới những lăng kính hạn hẹp, mà cụ thể là tiền đâu?

HOÀNG HÀ

Tin nóng

Tin mới