Trả đũa đòn trừng phạt, Huawei đòi các đại gia công nghệ Mỹ trả tiền sáng chế

Gốc
Trong bối cảnh cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ và tập đoàn Trung Quốc Huawei vẫn còn đang đến hồi gay cấn thì mới đây, Huawei đã lên tiếng yêu cầu Verizon, một trong những ông trùm viễn thông Hoa Kỳ, trả tiền phí bản quyền cho 230 bằng phát minh.

Theo báo South China Morning Post, vào tuần trước, tập đoàn Huawei Technologies đã gửi thư đến lãnh đạo của tập đoàn viễn thông Verizon Communication nhằm “giải quyết các vấn đề liên quan đến bản quyền giữa hai tập đoàn”.

Phần lớn nội dung bức thư bàn về việc Verizon trả hơn 1 tỉ đô la tiền bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei. Các bằng sáng chế này chủ yếu liên quan đến những thiết bị mạng viễn thông, cơ sở hạ tầng phát triển mạng không dây và một số công nghệ internet.

Toàn bộ hơn 230 bằng sáng chế nêu trên được hơn 20 công ty trên toàn thế giới sử dụng. Không chỉ riêng Verizon, Huawei còn cố gắng tiếp cận một số tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ như T-Mobile US, AT&T và Sprint Corporation nhằm mục tiêu đòi tiền bản quyền.

Huawei đòi Verizon phải trả hơn tỉ đô la tiền bản quyền cho 230 bằng sáng chế. Ảnh: BBC

Ngay sau khi nhận được tin từ Huawei, Verizon cùng các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ đã lập tức thông báo lên chính phủ Mỹ. Theo một số chuyên gia công nghệ, việc Huawei nhắc đến vấn đề bản quyền thật ra chỉ là một con bài tẩy khác nhằm trả đũa cho hành động trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Được biết, cũng trong tuần trước, đại diện của Verizon và Huawei đã tổ chức cuộc họp kín ở New York để thảo luận về việc Verizon sử dụng thiết bị từ các công ty khác có thực sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế của Huawei hay không.

Trước giới báo chí quốc tế, Rich Young, phát ngôn viên của Verizon, đã từ chối bình luận về vụ việc này vì một số ràng buộc pháp luật nhất định. Tuy nhiên, Young vẫn tiết lộ một cách ẩn ý: “Những vấn đề này không chỉ xoay quanh Verizon. Nếu chúng ta xem xét bối cảnh chính trị hiện thời, bất kì vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ ngành công nghiệp của chúng ta và làm tăng mối lo ngại trên bình diện quốc tế”.

Ngoại trừ Verizon, cả 3 tập đoàn Huawei, T-Mobile US, AT&T và Sprint Corporation đã thẳng thừng từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.