Mỹ tiếp tục căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine. Trong khi Mỹ cân nhắc trừng phạt các ngân hàng Nga, Nga tuyên bố có thể bỏ dự trữ USD.

Cố vấn kinh tế trưởng Điện Kremlin, ông Sergei Glazyev, cho biết, Nga cân nhắc loại bỏ hoàn toàn USD khỏi kho dự trữ ngoại hối. Ảnh: Internet

Cố vấn kinh tế trưởng Điện Kremlin, ông Sergei Glazyev, cho biết, Nga cân nhắc loại bỏ hoàn toàn USD khỏi kho dự trữ ngoại hối, đồng thời xây dựng một hệ thống giao dịch quốc tế không cần đến USD. Hiện hơn 60% dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới là USD khiến USD là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất, tiếp đến là euro.

Nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với các cơ quan chính quyền của Nga, chúng tôi buộc phải coi việc hoàn trả các khoản vay mà các ngân hàng Mỹ cấp cho các cơ quan này là không khả thi.

Thực tế, lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi, và nếu Mỹ chọn cách đóng băng tài sản của chúng tôi, thì tất cả tài sản, nợ vay bằng USD cũng bị đóng băng. Chúng tôi có quan hệ kinh tế, thương mại hoàn hảo với các đối tác phương Đông và phương Nam. Lệnh trừng phạt không những tạo điều kiện để Nga ngừng phụ thuộc vào Mỹ mà chúng tôi cũng được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt đó”, ông Sergei Glazyev nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao khác từ Kremlin cho hãng tin RIA Novosti hay, những bình luận của ông Glazyev chỉ mang tính cá nhân không phải quan điểm của Kremlin.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ hơn một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ đang cân nhắc áp lệnh trừng phạt Nga nếu như Nga không rút quân đội khỏi Ukraine.

Chính quyền Obama cân nhắc áp dụng các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Nga như đã áp dụng với Iran. Đây là một trong những phương án được thảo luận tại Quốc hội Mỹ trong những ngày gần đây nhằm cô lập Nga cả về mặt kinh tế và ngoại giao. Theo đó, nếu lệnh trừng phạt được thực thi, bất cứ ngân hàng nào trên thế giới tiếp tục làm ăn với ngân hàng Nga có thể sẽ bị gạt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Về phần Nga, hôm qua 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước sức ép của quốc tế cũng như biến động thị trường đã yêu cầu các lực lượng quân đội ở giáp biên giới Ukraine rút về doanh trại, đồng thời tuyên bố Nga không có ý định sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào Nga.

Theo Fica