Trả đũa THAAD, Trung Quốc sẽ tăng cường sức mạnh hạt nhân?

Gốc
Một bài phân tích nhận định trên tờ báo nhà nước “The Global Times” của Trung Quốc kêu gọi tăng cường sức mạnh hạt nhân trả đũa THAAD.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc sẽ tăng cường sức mạnh hạt nhân? - Ảnh 1

Các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo RT, bài báo nhận định Washington nên “trả giá” cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Để khiến Washington “trả giá”, bài báo cho rằng Trung Quốc nên xây dựng kho vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời liên kết chặt chẽ hơn nữa với Nga.

“Mỹ đã triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ngay trước cửa của Trung Quốc và họ phải trải giá cho quyết định đó. Trung Quốc phải bảo đảm việc [Mỹ] triển khai THAAD [tại Hàn Quốc] không ích gì bằng cách tăng cường năng lực hạt nhân của mình”, bài báo nói.

Theo bài báo, Trung Quốc vốn hạn chế trang bị vũ khí hạt nhân và nước này không sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân. Nhưng giờ đây điều này có thể thay đổi. Tác giả bài báo cho rằng "Trung Quốc có các tài nguyên tài chính dồi dào để mở rộng kho hạt nhân của nước này”, đồng thời cũng khẳng định “trong trò chơi giữa Trung Quốc và Mỹ, không chỉ có bàn tay của phía Washington”.

Bên cạnh đó, bài báo kêu gọi Trung Quốc hình thành liên minh với Nga, quốc gia cũng chỉ trích việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, để hình thành một “đối tác hùng mạnh chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa”. Theo bài báo, một sự liên kết như vậy sẽ trở thành “đòn giáng mới với Mỹ”.

Bài báo cũng cho biết các lệnh trừng phạt không phải là cách Trung Quốc nên tiến tới bởi vì Lockheed Martin, nhà sản xuất THAAD của Mỹ không có bất kỳ hợp đồng kinh doanh nào ở Trung Quốc. Chính vì vậy, việc áp dụng các lệnh trừng phạt với công ty này là bất khả thi.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)

Tin nóng

Tin mới