Trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ một số tình tiết

Gốc
HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình vừa mở phiên tòa xét xử với 8 bị cáo trong vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra tại BVĐk tỉnh Hòa Bình.

Hầu tòa là bị cáo: Tô Thanh Huyền, SN 1963, nguyên Phó trưởng Khoa nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1972, nguyên Trưởng khoa Sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Thanh Hường, SN 1980, nguyên Phó trưởng Khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình và 5 điều dưỡng viên của BV này: Trần Thị Lan Anh, SN 1980, Nguyễn Thị Thanh Thảo, SN 1984; Phạm Thị Bắc, SN 1984; Bùi Thị Diệu Thuần, SN 1985; Đồng Thu Hoài, SN 1989, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo các cơ quan tố tụng, từ ngày 1-11 đến ngày 21-12-2017, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân, đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế rồi đem bán để chi tiêu cá nhân.

Các bị cáo trong phiên tòa từng bị hoãn

Cụ thể, Trưởng khoa Sơ sinh, BVĐK tỉnh Hòa Bình Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo, thống nhất với Nguyễn Thanh Hường, Phó trưởng khoa, ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện; Trần Thị Lan Anh, Điều dưỡng trưởng, lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, Trần Thị Lan Anh là người trực tiếp thu gom thuốc mang đi bán cho người khác. Hậu quả làm thiệt hại cho BHXH tỉnh Hòa Bình là hơn 116 triệu đồng. Tại khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh Hòa Bình), Phó trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp lập, nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày và chỉ định cận lâm sàng, ra y lệnh cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án.

Còn Nguyễn Thị Thanh Thảo bị cáo buộc, đã nâng 4 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Phạm Thị Bắc lập và nâng khống 2 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Cũng chính hai bị cáo này là người trực tiếp mang thuốc đi bán cho người khác. Ngoài ra, Đồng Thu Hoài đã lập và nâng khống 14 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Hậu quả thiệt hại cho BHXH tỉnh Hòa Bình là hơn 157 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình xét xử, TAND TP Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ vụ án vì một số tình tiết chưa rõ ràng.

Trước đó, HĐXX của TAND TP Hòa Bình từng mở tòa nhưng phải hoãn vì vắng mặt nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đỗ Phương