Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia do có một số tình tiết trong hồ sơ vụ án chưa được làm rõ.

Ngày 19/1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử đối với Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày từ ngày 19 đến ngày 20/1.

8 đối tượng ra tòa về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người", gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975), Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995).

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau khi xét hỏi, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Chủ tọa giải thích một số tình tiết trong hồ sơ vụ án chưa được làm rõ nên cơ quan xét xử quyết định trả hồ sơ.

Trước đó tại tòa, bị cáo Huyền biện bạch rằng bị cáo đưa người sang Campuchia bán thận vì Việt Nam nghiêm cấm hành vi trên. Còn bên Campuchia, việc này dễ thực hiện hơn. Bị cáo cho rằng bản thân làm việc... nhân đạo. Bị cáo không ép buộc ai bán thận.

"Bà trùm” đường dây mua bán thận khai đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài. Bị cáo Huyền thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng quy kết.

Có mặt tại tòa, các bị hại đều khai họ đã bán một quả thận. Có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu tạm ứng. Quyết định bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn.

Từ năm 2017 - 2019, "bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm tìm hơn 100 người bán thận, đưa những người này đến nhiều bệnh viện ở TP.HCM và TP.Hà Nội làm xét nghiệm.

Sau đó, "bà trùm" trực tiếp tổ chức, chỉ đạo thuộc cấp đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Nhờ đó, băng nhóm tội phạm thu lợi hơn 2,5 tỉ đồng. Trong 37 người bán thận đã ghép thận cho người khác, cơ quan điều tra xác định rõ lai lịch 22 người. Sau khi bán thận, những người này tổn hại sức khỏe từ 45-69%.

Theo cáo trạng, vào năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc. Thời điểm này, Huyền có quen với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia).

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh. Bác sĩ Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, rồi đưa sang Campuchia ghép thận cho người có nhu cầu. Mức giá "bác sĩ Trần" đưa ra là từ 15.000 – 17.000 USD/quả thận.

Sau đó Huyền về nước và tìm điều hành đường dây mua bán thận. Đầu tháng 4/2017, Huyền đưa Đào Đức Hai Việt (SN 1994) sang Campuchia bán thận. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng đường dây của Huyền. Việt được giao nhiệm vụ lên mạng tìm người bán thận và đưa đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt từ 15 đến 25 triệu đồng một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Ngoài ra, Huyền còn giao Việc đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại được trả công 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Thông qua trang mạng xã hội, người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền, Huyền chuyển cho bác sĩ Trần...Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa hai người vào bệnh viện quân đội để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày, đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng.

Hoàng Anh (T/h)

Nguồn Pháp Luật Net: https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/phap-luat/tr%E1%BA%A3-h%E1%BB%93-s%C6%A1-di%E1%BB%81u-tra-b%E1%BB%95-sung-vu-duong-day-mua-ban-than-xuyen-quoc-gia-55105.html