Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ mua bán thận xuyên quốc gia

Sau phần thẩm vấn các bị cáo trong đường dây bán thận xuyên quốc gia, trưa nay (19/1), TAND TPHCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền thừa nhận toàn bộ hành vi cáo trạng quy kết

Tại phiên tòa, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) được xác định là cầm đầu đường dây mua bán thận, thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết. Khai trước tòa, bị cáo Huyền nói, quá trình buôn bán thận đều là tự nguyện của các nạn nhân. Theo thỏa thuận, mỗi phi vụ mua bán thận thành công bị cáo Huyền trả cho nạn nhân từ 200 – 210 triệu đồng.

Những bị hại có mặt tại tòa cũng thừa nhận tự nguyện bán một quả thận cho Huyền chứ không bị ép buộc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, nhiều nạn nhân vẫn chưa nhận đủ 210 triệu đồng như thỏa thuận ban đầu, do đó các nạn nhân chỉ yêu cầu được nhận số tiền bán thận còn lại.

5 bị cáo trong vụ án cũng từng là nạn nhân của đường dây mua bán thận xuyên quốc gia.

Bào chữa cho các bị cáo, các luật sư cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án cũng từng là nạn nhân bán một quả thận cho đường dây mua bán thận do Huyền cầm đầu. Ngoài ra, các bị cáo bán thận thực hiện hành vi mua bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực. Vì vậy, các luật sư yêu cầu HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung và được HĐXX chấp thuận.

Theo cáo trạng vụ án, vào năm 2009, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đoàn Thành Nhân là người Việt Nam (chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia. Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân và được người này giao việc mua bán thận với bác sĩ tên Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia).

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người muốn bán thận, đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu và hứa trả công cho Huyền từ 15.000 USD đến 17.000 USD/quả thận. Ngoài ra, bác sĩ này cũng hướng dẫn cho Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm như: HLA, PRA, Crossmatch, kiểm tra đối chiếu chéo.

Đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó 2 người quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận. Bị cáo Việt được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm kiếm người bán thận và đưa đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội, sau đó chuyển kết quả xét nghiệm cho Huyền để bị cáo này chụp gửi cho bác sĩ Trần. Việt được Huyền trả công từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng/quả thận nếu giải phẫu ghép thận thành công.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền, Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Vũ Trâm Anh Khôi, Huỳnh Kim Ngân và một số người khác (chưa rõ lai lịch) bán thận cho Huyền. Từ đó, Đức Tùng, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Khôi, Ngân, Ngô Văn Tùng cũng tham gia tìm kiếm những người có nhu cầu bản thân tại Việt Nam để môi giới cho Huyền.

Khi các chỉ số xét nghiệm giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau thì Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia tập trung tại một khu vực ở thủ đô Phnôm Pênh. Mỗi ngày Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào một bệnh viện Quân đội để phẫu thuật cắt bán thận, sau đó người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện khoảng 10 ngày thì Huyền tổ chức đưa trở về Việt Nam. Mỗi phi vụ bán thận thành công Huyền trả tiền cho nạn nhân từ 200 triệu đồng đến 210 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Tôn Nữ Thị Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận đưa đi làm các xét nghiệm, Huyền đã đưa sang Campuchia 37 người bán thận. Huyền và đồng phạm thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Số nạn nhân còn lại do chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên chưa tổ chức đưa sang Campuchia để phẫu thuật.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định hành vi nêu trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, do đó cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-mua-ban-than-xuyen-quoc-gia-831647.vov