Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả hồ sơ vụ án ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng

Trước đó, ông Trần Hùng, chuyên viên Tổng cục QLTT, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ nhưng ông này không thừa nhận tội.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và bàn giao hồ sơ vụ Sản xuất, buôn bán bán hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Môi giới hối lộ xảy ra tại Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 Hà Nội, Tổng cục QLTT và đơn vị liên quan cho CQĐT Bộ công an để điều tra bổ sung.

Trước đó, ông Trần Hùng, chuyên viên Tổng cục QLTT, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ. Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) bị đề nghị truy tố tội Môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Duy Hải là đối tượng không nghề nghiệp, tuy nhiên có nhiều thông tin liên quan đến các cơ sở in ấn sách giả.

Ông Trần Hùng. Ảnh: Bộ Công an

Khi có được thông tin trên, Hải đã cung cấp cho các nhà xuất bản và lực lượng chức năng, trong đó có bị can Trần Hùng, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương.

Hải đã trao đổi với người có tên Nguyễn Mạnh Hà về việc liên hệ với ông Trần Hùng để giúp Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) xử lý nhẹ vụ việc liên quan đến Công ty Phú Hưng Phát làm giả sách các loại; nhận số tiền 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận thông qua Nguyễn Mạnh Hà để đưa cho ông Trần Hùng.

Kết luận điều tra cho rằng, lời khai của Nguyễn Duy Hải với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc đưa tiền cho ông Trần Hùng phù hợp với tài liệu thu giữ thư tín, điện tín và lời khai của các bị can, những người liên quan trong quá trình điều tra vụ án.

Hành vi của Hải đủ yếu tố cấu thành tội Môi giới hối lộ. Bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác nên được CQĐT đề nghị xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Theo kết luận điều tra, đối với vụ việc của Công ty Phú Hưng Phát do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc, ông Trần Hùng đã không báo cáo vụ việc với Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT mà trực tiếp chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 17 kiểm tra, xử lý hồ sơ vụ việc.

Kết quả kiểm tra, trích xuất máy điện thoại của ông Hùng và kết quả thu giữ thư tín, điện tín có đủ căn cứ xác định nguyên Tổ trưởng Tổ 304 đã có hành vi nhận lời giúp đỡ Cao Thị Minh Thuận xử lý vụ việc theo hướng xử lý vi phạm hành chính.

Ông Trần Hùng còn hướng dẫn Thuận thay đổi lời trình bày về nguồn gốc sách giả bị thu giữ từ mua sang nhận ký gửi.

CQĐT xác định, thông qua điện thoại của Nguyễn Duy Hải, ông Hùng nhận số tiền 300 triệu đồng của Thuận để giúp đỡ theo yêu cầu của Thuận.

Hành vi của ông Trần Hùng đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, đã có hành vi tham nhũng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của lực lượng QLTT.

Ngoài ra, hành vi này dẫn đến hậu quả không xử lý hình sự về hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả của Công ty Phú Hưng Phát.

Sau đó, Thuận tiếp tục thực hiện các hành vi sản xuất, buôn bán sách giao khoa giả với số lượng lớn, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện, bắt giữ ngày 18/6/2021.

Kết quả điều tra đến nay xác định, chỉ tính riêng năm 2021, Thuận đã sản xuất, buôn bán số lượng sách giáo khoa trị giá theo bìa khoảng 140 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Hùng thừa nhận việc Hải đặt vấn đề gửi biếu 300 triệu đồng nhưng ông Hùng không đồng ý, không nhận số tiền này.

Trong vụ án này, Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, cùng 28 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Có 3 cựu cán bộ Đội QLTT số 17 bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Lê Việt Phương, nguyên Phó đội trưởng; Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương, cùng nguyên Kiểm soát viên.

T.Nhung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tra-ho-so-vu-an-ong-tran-hung-bi-cao-buoc-nhan-hoi-lo-300-trieu-dong-2019648.html