Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả hồ sơ vụ chấp hành xong án tù vẫn tiếp tục kêu oan

TAND tỉnh Kiên Giang quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề.

Sau khi nghị án kéo dài, chiều 13-2, thay vì tuyên án, TAND tỉnh Kiên Giang đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Huỳnh Thị Quai và đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ông Xoa (ngồi) trao đổi với luật sư trước khi tòa tuyên trả hồ sơ. Ảnh: YC

Ông Xoa (ngồi) trao đổi với luật sư trước khi tòa tuyên trả hồ sơ. Ảnh: YC

Trước đó, vụ án được đưa ra xét xử vào ngày 2,3 và ngày 6-2-2023. Sau đó, HĐXX quyết định nghị án kéo dài tới hôm nay. Đáng chú ý, trong vụ án này, ông Bùi Văn Xoa (một trong ba đồng phạm) đã được công an tỉnh này cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù bốn năm nhưng vẫn kêu oan.

Theo ông Xoa, trước khi tuyên án, HĐXX sơ thẩm đã yêu cầu ông nộp giấy chấp hành xong hình phạt tù để tòa đối chiếu.

HĐXX sơ thẩm nhận định lời khai của các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn, nhiều vấn đề còn chưa rõ như chưa đủ căn cứ để xác định một bị cáo trong vụ án có giúp sức cho bị cáo Quai (bị cáo đầu vụ) chiếm đoạt tiền hay không, bị cáo Lưu Thiên Vĩnh (chồng bị cáo Quai) có tẩu tán tài sản, có phạm tội khác nữa không...

Bị cáo Quai tại tòa. Ảnh: YC

Bị cáo Quai tại tòa. Ảnh: YC

HĐXX sơ thẩm cho rằng để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đây là lần thứ 4 TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử sơ thẩm. Trước đó, vụ án đã trải qua sáu phiên tòa và ba lần tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại. Trước khi xử phúc thẩm lần thứ ba, ngày 11-2-2019, cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt bốn năm tù cho ông Bùi Văn Xoa và thả ông về.

Vụ án kéo dài hơn 11 năm

Theo cáo trạng mới, do quen biết với Lê Văn Đông là giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đông Bắc, bị cáo Huỳnh Thị Quai đã bàn bạc với Đông thay đổi và bổ sung Quai làm thành viên của công ty nhưng chưa được Sở KH&ĐT cấp giấy phép.

Lợi dụng danh nghĩa Công ty TNHH Xây dựng Đông Bắc, từ tháng 5 đến 28-11-2011, Quai và Đông khoe khoang là cháu ruột của cán bộ cao cấp có mối quan hệ nhiều, có thể mua sắt thép phế liệu với giá rẻ.

Quai nói rằng đã mua được các lô sắt phế liệu là sắt làm cầu đường, xe cuốc, ô tô và sà lan cũ, rồi yêu cầu các bị hại chuyển tiền cọc. Tuy nhiên, sau đó Quai không giao hàng, chiếm đoạt hơn 3,5 tỉ đồng của các bị hại.

Cáo trạng cũng mô tả hành vi lừa đảo qua năm vụ việc khác nhau, trong đó ông Xoa bị quy kết giúp sức cho Quai thực hiện hành vi lừa đảo trong hai vụ...

YẾN CHÂU