Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả hồ sơ vụ cướp ly kỳ do 1 phụ nữ và 6 người đàn ông lạ mặt thực hiện

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thị Mỹ Lan và 6 người đàn ông lạ mặt cướp tài sản. Trước đó tòa cấp cao cũng 2 lần hủy bản án, trả hồ sơ vụ này.

Hôm nay (14/12), sau nửa ngày xét xử, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án cướp tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Lan (52 tuổi, trú TP Vũng Tàu).

Đây là phiên tòa lần 5, trước TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã 2 lần đưa ra xét xử, tuyên lần lượt mức án 12 và 14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Lan. Tuy nhiên, sau đó TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng lần lượt hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra và giải quyết lại, qua đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Theo cáo trạng, tháng 5/2015, Nguyễn Thị Mỹ Lan và ông Ngô Anh Trung thỏa thuận, lập và ký giấy “Cam kết nhận góp vốn trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và “Giấy xác nhận” trong việc góp vốn kinh doanh, làm thủ tục chuyển nhượng đất. Nhưng sau đó hai bên không thực hiện đúng các nội dung đã ký kết, dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp về tiền bạc, giấy tờ đất đai mà hai bên đã giao cho nhau, nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Khoảng 8h ngày 31/5/2015, trong lúc đi chùa Bồng Lai tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), bà Lan kể lại sự việc bị ông Trung chiếm đoạt tiền và giấy tờ đất cho một người đàn ông nghe (bà Lan không biết lai lịch) thì người này nói sẽ giúp Lan lấy lại tài sản từ ông Trung.

Bà Lan đồng ý, người đàn ông trên gọi thêm 6 người đàn ông khác đến đi cùng.

Khoảng 11h cùng ngày, bà Lan thuê xe taxi 7 chỗ chở đi cùng 6 người đàn ông từ chùa đến nhà ông Trung ở xã Long Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai) theo dõi, canh chừng.

Khi thấy ông Trung điều khiển ô tô ra khỏi nhà, bà Lan yêu cầu taxi bám theo đến quán cà phê tại khu phố Vạn Hạnh, thị xã Phú Mỹ. Đến khoảng hơn 13h, khi ông Trung và bà Vũ Thị Ngọc (bạn ông Trung và bà Lan) ngồi trong quán cà phê, bà Lan cùng 6 người đàn ông đến khống chế ông Trung.

Trong đó, hai người đã ghì tay và đánh nhiều cái vào mặt ông Trung gây thương tích 1%, dùng chai mắm tôm đổ lên đầu ông Trung.

Diễn biến sau đó, bà Lan lấy chìa khóa mở cửa xe ô tô của ông Trung, lấy hai túi xách sau cốp đưa vào quán cà phê. Do ông Trung không cung cấp mã số mở túi xách nên bà Lan đã dùng bút phá hỏng một túi, lục tìm chiếm đoạt số tiền 750 triệu đồng và 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề

Tại phiên tòa sáng nay, bị hại là ông Ngô Anh Trung không có mặt, chỉ có mặt bà Vũ Thị Ngọc với vai trò người làm chứng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Lan khai thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền và 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ông Trung với mục đích lấy lại số tiền 3,2 tỷ đồng và “sổ đỏ” mà ông Trung đã nhận từ bị cáo, nhưng nhiều lần đòi không trả.

Tuy nhiên, bị cáo Lan không chứng minh được chứng cứ liên quan đến việc giao tiền cho ông Trung.

“Tại chùa Bồng Lai, một người đàn ông lạ mặt thấy bị cáo khóc nên đến hỏi chuyện, sau khi được bị cáo kể chuyện bị ông Trung lừa tiền, người này đã nói sẽ đòi giúp. Bị cáo hoàn toàn không quen biết với người này”, bà Lan khai.

Về diễn biến tại quán cà phê, bị cáo Lan khai ông Trung đồng ý đưa chìa khóa để Lan ra xe lấy tài sản. Tuy nhiên, HĐXX hỏi ông Trung đồng ý trong bối cảnh nào thì bị cáo Lan không trả lời được, nói vòng vo.

Sau đó, bị cáo Lan thừa nhận, nếu những người đàn ông đi cùng không đánh thì sẽ không lấy được tiền từ ông Trung và về ý thức ông Trung không muốn đưa tiền cho Lan.

“Bị cáo không nhớ rõ có mấy người đàn ông đi theo giúp mình, vì khi đi bị cáo ngồi ở hàng ghế trước. Thời điểm tại quán cà phê cũng vậy, bị cáo không nhớ rõ”, bị cáo Lan nói.

Là người làm chứng, bà Vũ Thị Ngọc cũng đã trình bày lại diễn biến quá trình vụ việc trước tòa, bản thân cho biết, thời điểm chứng kiến vụ việc rất hoảng sợ, không hiểu rõ sự tình.

Về mối quan hệ, bà Ngọc và Lan trước đó làm chung công ty nên quen biết nhau. Sau đó, bà Lan giới thiệu ông Trung cho bà Ngọc biết để bà Ngọc nhờ làm giấy tờ đất đai cho mình.

Sau quá trình xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều tình tiết, vấn đề chưa làm rõ, về: Mối quan hệ, danh tính 6 người đàn ông lạ mặt tham gia cùng bị cáo Lan; động cơ mục đích và diễn biến hành vi của bị cáo; trạng thái tinh thần bị hại tại quán cà phê trong, trước, sau khi bị lấy tiền; việc bị cáo ký tên vào hồ sơ vụ án có sự giải thích không đúng của điều tra viên; xác định vị trí đứng của những người liên quan thời điểm xảy ra vụ việc…

Quang Hưng