Báo Nhân Dân có Công văn gửi lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh phản ánh đơn của ông Nguyễn Huy Chi, hộ khẩu thường trú tại 1358, quốc lộ 14, phường Tiến Thành (TX Đồng Xoài, Bình Phước) về việc:

Đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc bồi thường thiệt hại do hành vi bắt giam người không đúng, nhưng chưa được xem xét, giải quyết. Về việc này, Báo Nhân Dânvừa nhận được Văn bản trả lời số 823/VKS.P1A của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, nội dung chính như sau: Sau thời gian được trả tự do và nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can, ông Chi đã có rất nhiều đơn khiếu nại.

Tại một số đơn khiếu nại, ngoài việc yêu cầu được bồi thường oan sai, ông Chi xác nhận đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can số 315/KSĐT.TA ngày 22-6-1996 của Viện KSND TP Hồ Chí Minh. Như vậy với các căn cứ nêu trên, xác định ông Nguyễn Huy Chi đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can của Viện KSND TP Hồ Chí Minh.

* Trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Hợp

Báo Nhân Dân có Công văn gửi lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) tối cao phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Hợp đề nghị xem xét bản án dân sự phúc thẩm số 137/DSPT ngày 17-8-2012 của TAND TP Hà Nội. Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dânvừa nhận được Văn bản trả lời số 533/TANDTC-DS của TAND tối cao, nội dung chính như sau: TAND tối cao nhận được Công văn của Báo Nhân Dân chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hợp đề nghị xem xét bản án dân sự phúc thẩm số 137/DSPT ngày 17-8-2012 của TAND TP Hà Nội về vụ án tranh chấp thừa kế giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Phượng và bị đơn là bà Nguyễn Thị Hợp.

TAND tối cao trân trọng thông báo là tại Quyết định số 91/2015/KN-DS ngày 9-4-2015 Chánh án TAND tối cao đã kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm nêu trên. Đề nghị Tòa dân sự TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 01-2011/DSST ngày 14-3-2011 của TAND huyện Hoài Đức, TP Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Hoài Đức xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.