Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trả lời thật, làm thật để dân hưởng thụ thật

Việc tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế, xử lý các dự án 'treo', nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… là những vấn đề thực tiễn 'nóng bỏng' được đặt ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Long An vừa được tổ chức thành công. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được yêu cầu: UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các cam kết, lời hứa, với phương châm 'Lắng nghe thật, trả lời thật, làm thật để dân hưởng thụ thật'.

Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề

Trả lời chất vấn của đại biểu Trương Văn Nam và Ngô Thanh Tuyền về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Mai cho biết, từ năm 2016 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo nghề cho 145.661 lao động trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và dưới 3 tháng, trong đó riêng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 25.796 người. Qua khảo sát, có trên 90% lao động sau học nghề có việc làm, tự tạo việc làm. Tuy nhiên, cơ cấu trình độ đào tạo chưa đạt yêu cầu. Chương trình chậm được cập nhật, bổ sung, đổi mới nên chất lượng một số lớp đào tạo nghề cho lao động chưa cao.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát, kiên quyết xử lý các dự án chậm do nguyên nhân chủ quan từ nhà đầu tư; luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ. Quan điểm nhất quán của Long An trong thực hiện các dự án là phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển chung của địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út

"Tư lệnh" ngành đã đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Trong đó, sẽ chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo trên cơ sở điều tra, khảo sát kỹ nhu cầu người học và quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động; kết hợp chặt giữa doanh nghiệp và các trường trong tư vấn hướng nghiệp, thiết kế chương trình đào tạo để gắn nhu cầu thị trường và doanh nghiệp cần. Đào tạo nghề với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp; quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm về an toàn lao động, kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống dữ liệu mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở dữ liệu về cung - cầu lao động, bảo đảm sẵn sàng cung cấp trên các nền tảng bản đồ số…

Giải quyết nhanh tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm y tế

Trước bức xúc của đại biểu Huỳnh Thị Phương Quyên và cử tri về thực trạng chung thiếu thuốc BHYT hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Phúc cho biết, thiếu thuốc chủ yếu ở lĩnh vực điều trị ngoại trú. Nguyên nhân do việc triển khai đấu thầu năm 2022 chậm; lần đầu tiên các cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu theo Thông tư số 15/2019/TT-BYT của Bộ Y tế nên còn lúng túng, thiếu nhân sự và kinh nghiệm; một số mặt hàng thuốc hết hạn số đăng ký nên không thể tiếp tục sản xuất hoặc nhập khẩu dẫn đến đứt gãy nguồn cung ứng. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế và các địa phương lựa chọn nhà thầu mua sắm thuốc theo chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế; khẩn trương phê duyệt danh mục đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế cho các cơ sở để kịp thời, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được cho rằng, bên cạnh vướng các quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm y tế, hiện còn tâm lý e ngại, lo sợ vi phạm của người thực hiện; yêu cầu UBND tỉnh và ngành y tế phải giải quyết nhanh chóng việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ người bệnh. “Trong đấu thầu thuốc, phải bảo đảm đầy đủ thủ tục theo quy định pháp luật, làm với cái tâm trong sáng, công tâm, khách quan, thì không có gì phải lo sợ” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Đại biểu HĐND tỉnh Huỳnh Thị Phương Quyên tham gia chất vấn tại kỳ họp

Đại biểu HĐND tỉnh Huỳnh Thị Phương Quyên tham gia chất vấn tại kỳ họp

Kiên quyết thu hồi dự án “treo”, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Đối với các dự án ngoài ngân sách “treo” kéo dài, gây khó khăn cho cuộc sống người dân và việc Long An bị giảm điểm, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 được đại biểu thẳng thắn chất vấn. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát, kiên quyết xử lý các dự án chậm do nguyên nhân chủ quan từ nhà đầu tư; luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ. Quan điểm nhất quán của Long An trong thực hiện các dự án phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước - người dân và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển chung của địa phương.

Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân làm giảm điểm và thứ hạng PCI năm 2021, ông Nguyễn Văn Út cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung khắc phục, nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thật sự công khai, minh bạch, an toàn và thân thiện; luôn xem người dân là đối tượng phục vụ, doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà. Tăng cường đối thoại, xử lý vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính; quyết tâm cải thiện chỉ số PCI năm 2022 để trở lại top 10 trên bảng xếp hạng cả nước - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út nhấn mạnh.

Ghi nhận phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã nhận diện khá đầy đủ thực trạng và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các tồn tại, hạn chế, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được cho rằng, quan trọng hơn là UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các cam kết, lời hứa, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân, với phương châm “Lắng nghe thật, trả lời thật, làm thật để dân hưởng thụ thật”. Riêng đối với việc thu hút đầu tư, chủ trương của tỉnh hiện nay là ngừng tiếp nhận các dự án dân cư nhỏ lẻ, hướng đến tiếp nhận các dự án lớn, có giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại, ít thâm dụng lao động và hình thành các khu đô thị - thương mại hiện đại, có tính lan tỏa, kết nối đồng bộ.

CÔNG THÀNH