(Khoa học) - "Tôi có nghe nói về việc công an lập biên bản cấm anh Thắng không được chế tạo trực thăng. Tuy nhiên, chưa nắm rõ cụ thể...".

Ông Hòa tàu ngầm: Chế tạo trực thăng không có gì khó! Người chế tạo trực thăng "made in Vietnam" bị lập biên bản

Chiếc máy bay trực thăng bị hỏng nặng sau khi thử nghiệm hôm 16/1/2014

Theo lời kể của anh Thắng, vào thời điểm những ngày cuối cùng của tháng 2/2014 (khoảng thứ 5, thứ 6, ngày 27-28/2/2014) đã có hai người, một là công an khu vực và một cán bộ công an của quận Long Biên đã đến tận nhà và làm việc với anh.

Nội dung buổi làm việc, anh Thắng phải ký vào một biên bản, theo đó, anh phải dừng toàn bộ việc nghiên cứu, chế tạo, chiếc máy bay trực thăng của anh. Thậm chí những cán bộ này còn yêu cầu anh Thắng phải dỡ bỏ động cơ khỏi máy bay của mình. Tuy nhiên, anh Thắng đã không đồng ý việc này.

Anh cho biết: “Trước đây, do thử nghiệm thất bại, máy bay của tôi đã bị hỏng và gãy cánh chính, vỡ gương buồng lái. Sau thử nghiệm, lữ đoàn 918 của Phòng không Không quân cũng đã yêu cầu tôi ký vào bản cam kết với nội dung không được tiếp tục nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm. Phải giữ nguyên hiện trạng chiếc máy bay. Nhưng công an quận Long Biên lại bắt gỡ động cơ, thế là rất mâu thuẫn".

Chiếc trực thăng có cân nặng 185kg, chiều cao 2m60, chiều rộng 1m55, chiều dài thân vào đuôi là 6m80 và chiều dài cánh là 5m50. Là chiếc trực thăng tự chế lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Chiếc trực thăng sử dụng động cơ ô tô Suzuki 38kW,2.0L với vòng tua 700 vòng/phút.

Trước đó, có một người bạn của anh Thắng cũng phải ký vào một cam kết tương tự.

Lam Lam