Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục lộ ra nhiều điểm bất ngờ trong quy trình sản xuất Trà Ô long TEA + Plus...

Báo Doanh nghiệp Việt Nam đưa tin, mặc dù khai báo với cơ quan kiểm tra xuất nhập khẩu là nhập bột trà từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long TEA + Plus. Tuy nhiên, khi trình với Sở Công thương TP. HCM, Công ty Suntory Pepsico Việt Nam lại khai là sản xuất từ lá trà.

Theo sơ đồ “quy trình sản xuất Trà Ô long dây chuyền chai PET” của Công ty Suntory Pepsico Việt Nam trình Sở Công thương TP. HCM cho thấy, TEA+ Plus được làm từ lá trà.

Cụ thể, sơ đồ sản xuất của công ty này chỉ rõ, nguyên liệu chế biến Trà Ô long TEA + Plus là "lá trà", để sản xuất thì công ty này sẽ bắt đầu công đoạn “trích lá trà” sau đó “lọc thô”, “làm lạnh”, “ly tâm”, “lọc tinh”, “pha syrup”, "lọc", "thanh trùng" rồi đem "đóng nắp", và qua nhiều công đoạn, chế biến khác mới ra được Trà Ô long TEA + Plus.

Tra O long TEA+Plus: "Lo" them nhieu diem bat ngo trong qua trinh san xuat - Anh 1

Quy trình sản xuất Trà Ô long của Suntory Pepsico Việt Nam đăng ký với Sở Công thương TP. HCM. (Ảnh: Báo Doanh nghiệp Việt Nam).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 12/2015 thể hiện mặt hàng nhập khẩu là “Bột Trà Ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (tiêu chuẩn đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ có ghi rõ là "CN" (viết tắt China - Trung Quốc).

Biên bản khai báo của công ty này với cơ quan chức năng cũng nêu rõ, phương thức vận chuyển loại bột trà này là đường biển.

Đơn vị đối tác là Công ty SUNTORY BEVERAGE & FOOD ASIA PTE.LTD, tên doanh nghiệp xuất nhập khẩu là Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Qua tình tiết này có thể thấy rằng, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra về chất lượng sản phẩm, Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục lộ ra nhiều điểm bất ngờ trong quy trình sản xuất Trà Ô long TEA + Plus.

Trước đó, thông tin hoạt chất thần dược trong trà Ô Long TEA+ Plus mà hãng này quảng cáo là OTPP lại chưa từng có công thức hóa học (?!) đang khiến dư luận xôn xao, choáng váng.

Tin tức trên báo Giao thông, khi tung ra sản phẩm “Trà Ô long TEA+ Plus”, Công ty PepsiCo Việt Nam đã cho rằng OTPP - thành phần tự nhiên chiết xuất từ trà Ô Long - có tác dụng giúp hạn chế hấp thu chất béo, đem lại cảm giác nhẹ nhàng. Tuy nhiên, theo khẳng định của các nhà khoa học trong nghiên cứu sinh hóa phẩm thì trong trà không hề có chứa chất nào tên OTPP.

Tra O long TEA+Plus: "Lo" them nhieu diem bat ngo trong qua trinh san xuat - Anh 2

Theo khẳng định của các nhà khoa học trong nghiên cứu sinh hóa phẩm thì trong trà không hề có chứa chất nào tên OTPP.

Trả lời báo An ninh tiền tệ, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết:

“Các nhà khoa học nói chung và cá nhân tôi đã phát hoảng khi nghe quảng cáo sản phẩm trà Ô Long TEA+ Plus. Nhiều năm làm khoa học, nghiên cứu, tôi chưa bao giờ nghe một loại trà nào mà có chứa công thức hóa học mang hoạt chất OTPP..."

Theo lý giải của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cụm từ “OTPP” là kiểu ghép đơn giản từ những “thành phần” sau: O, tức là “Ô long”, tên của một loại trà được lên men bán phần từ trà xanh, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết. Còn chữ T là chữ đầu tiên của từ tiếng Anh- Tea. Hai từ PP còn lại viết tắt từ hoạt chất hóa học Polymerized Polyphenols. Tuy nhiên, trong bất kỳ loại trà nào thì cũng đều có chứa chất Polyphenols, đây là chất chống oxy hóa?!

Nếu như quảng cáo trà có chứa OTPP thì chỉ là bịa, vì trong thành phần hóa học không hề có chất này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng khẳng định không hề tồn tại chất nào là OTPP có tác dụng cho sức khỏe con người.

Câu trả lời của các nhà khoa học đã khiến dư luận thêm hoài nghi về sự tồn tại của chất lạ mà các chuyên gia chưa hề biết đến mang tên OTPP trong sản phẩm trà Ô Long TEA+ Plus.

Ngọc Anh (Tổng hợp)